05:09 11/05/2014

Mỹ, Cuba trao đổi thông tin về 4 đối tượng nghi khủng bố

Các nhà ngoại giao Mỹ xác nhận quan chức La Habana đã cung cấp một số thông tin về 4 đối tượng người Mỹ gốc Cuba bị bắt giữ hôm 26/4 vì tình nghi âm mưu tấn công các đơn vị quân sự của Cuba.

Các nhà ngoại giao Mỹ ngày 10/5 xác nhận quan chức La Habana đã cung cấp một số thông tin về 4 đối tượng người Mỹ gốc Cuba bị bắt giữ hôm 26/4 vì tình nghi âm mưu tấn công các đơn vị quân sự của Cuba.

Trong một thông báo, Văn phòng đại diện quyền lợi Mỹ tại La Habana xác nhận ngày 8/5 đã có cuộc gặp với đại diện Bộ Ngoại giao Cuba. Theo đó, phía Cuba đã cung cấp một số thông tin về những cáo buộc đối với 4 cư dân bang Florida  và Washington hiện đang xem xét những thông tin này.

Nhân vật Luis Posada, một phần tử lưu vong Cuba, cựu viên chức CIA. Ảnh: Reuters


Thông cáo của Bộ Nội vụ Cuba cho biết các đối tượng trên là José Ortega Amador, Obdulio Rodríguez González, Raibel Pacheco Santos  và Félix Monzón Alvarez bị bắt giữ hôm 26/4 khi đang chuẩn bị kế hoạch tấn công một số cơ sở quân sự của Cuba. Ba tên trong số này từng đến Cuba vài lần hồi giữa năm 2013 để thăm dò và chuẩn bị cho các hành động khủng bố.

Theo điều tra của cơ quan an ninh Cuba, kế hoạch tấn công các cơ sở của Cuba do một nhóm khủng bố gốc Cuba ở thành phố Miami lên kế hoạch thực hiện. Nhóm này do Santiago Alvarez Ferrnandez, Osvaldo Mitat và Manuel cầm đầu. Chúng có quan hệ mật thiết với trùm khủng bố Luis Posada Carriles, kẻ từng thực hiện nhiều vụ tấn công khủng bố nhằm vào Cuba trong những năm trước đây. Tuy nhiên, Santiago Alvarez phủ nhận các cáo buộc trên và nói rằng y không biết 4 kẻ vừa bị bắt giữ.


TTXVN/Tin tức