09:15 27/09/2015

Mỹ cử giảng viên huấn luyện đặc nhiệm tới Ukraine

Phát biểu với cộng đồng người Ukraine ở thành phố New York (Mỹ), Tổng thống Petro Poroshenko cho biết nước này đã đạt được thỏa thuận để Washington cử "các giảng viên Mỹ tốt nhất" tới huấn luyện lực lượng đặc nhiệm và lính đặc nhiệm Ukraine.


Binh sĩ Mỹ tham gia cuộc tập trận ở Hohenfels, miền Nam nước Đức ngày 26/8. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng tin Interfax dẫn lời ông Poroshenko cho biết các huấn luyện viên quân sự nước ngoài đã tới Ukraine để đào tạo các đơn vị của lực lượng Vệ binh quốc gia. Ông Poroshenko nói: "Mỹ cũng quan tâm tới điều này để học cách đánh bại Nga".

Trong tuần này, Tổng thống Poroshenko đã ký ban hành học thuyết quân sự mới của Ukraine. Văn kiện cho rằng mối đe dọa quân sự thực sự với Ukraine là hành động "xâm lược vũ trang của Nga".

Ngoài ra, học thuyết cũng liệt kê các mối đe dọa với Ukraine gồm việc "Nga tăng cường sức mạnh quân sự sát biên giới Ukraine, trong đó có khả năng triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật trên (bán đảo) Crimea; quân sự hóa vùng lãnh thổ tạm bị chiếm đóng, sự hiện diện của quân đội Nga tại khu vực TransDniester của Moldova, và việc đặc nhiệm Nga hoạt động trinh sát, phá hoại tại Ukraine nhằm gây mất ổn định tình hình trong nước".

TN