01:15 07/01/2019

Mỹ cử chiến hạm tới Biển Đen

Sau vụ việc Nga bắt giữ 3 tàu chiến của Ukraine trong tháng 11/2018, gần đây đã có một chiến hạm Mỹ rẽ sóng tiến vào khu vực Biển Đen.

Kênh RT (Nga) ngày 6/1 đưa tin tàu đổ bộ USS Fort McHenry thuộc Hạm đội 6 của Hải quân Mỹ đã đi vào Biển Đen.

Cùng ngày 6/1, Chuẩn Đô đốc Lisa M. Franchetti, chỉ huy Hạm đội 6 cho biết hành trình của tàu đổ bộ USS Fort McHenry tại Biển Đen là để hỗ trợ tăng cường mối quan hệ giữa Mỹ với đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và đồng minh trong khu vực.

Chú thích ảnh
Tàu đổ bộ USS Fort McHenry của Hải quân Mỹ. Ảnh: Reuters

Chuẩn Đô đốc Lisa M. Franchetti đồng thời khẳng định động thái cử tàu đổ bộ USS Fort McHenry tới Biển Đen là nhằm tăng cường an ninh và ổn định tại châu Âu.

Theo thông báo của Hạm đội 6, Hải quân Mỹ thường tổ chức các chiến dịch tại Biển Đen chiểu theo luật quốc tế. Đã có 6 tàu quân sự Mỹ tham gia chiến dịch tại khu vực này trong năm 2018, bao gồm tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Ross, USS Carney và USS Porter cũng như tàu chỉ huy USS Mount Whitney, tàu đổ bộ USS Oak Hill, tàu vận tải nhanh viễn chinh USNS Carson City.

Tình hình khu vực Biển Đen đã “nóng” lên vào cuối năm 2018 sau sự kiện Nga bắt ba tàu hải quân Ukraine kèm cáo buộc những phương tiện này xâm phạm lãnh hải Nga.

Theo Điện Kremlin, sáng 25/11/2018, ba tàu hải quân Ukraine đã xâm phạm lãnh hải Nga khi từ Biển Đen đi qua Eo biển Kerch tiến vào Biển Azov. Tàu của Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB) cùng Hạm đội Biển Đen đã theo sát 3 tàu chiến Ukraine và yêu cầu các phương tiện này dừng lại. Quân đội Nga đã buộc sử dụng vũ khí để ngăn tàu hải quân Ukraine.

Đại diện đặc biệt của Mỹ về Ukraine, ông Kurt Volker sau đó đã đề nghị Mỹ tăng cường hiện diện tại Biển Đen phối hợp với Thổ Nhĩ Kỳ hoặc châu Âu.

Nga nhiều lần khẳng định không phản đối tàu chiến Ukraine di chuyển qua Eo Kerch để đến Biển Đen và Biển Azov nhưng đồng thời nhấn mạnh hành vi này phải tuân thủ đúng quy trình và phía Kiev cần thông báo kế hoạch trước với Moskva. Nga còn coi sự hiện diện của tàu Mỹ và NATO tại Biển Đen sẽ chỉ gây gia tăng căng thẳng tại châu Âu.

Hà Linh/ Báo Tin tức