10:12 20/10/2020

Mỹ chuẩn bị đưa Sudan khỏi danh sách các nước tài trợ khủng bố 

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/10 tuyên bố ông sẵn sàng đưa Sudan ra khỏi danh sách đen của Mỹ liệt kê các nước tài trợ khủng bố, sau khi đạt thỏa thuận bồi thường liên quan các vụ tấn công trước đây của Sudan. 

Theo ông Trump, chính phủ chuyển tiếp ở Sudan đã đồng ý bồi thường tổng cộng 335 triệu USD cho các nạn nhân người Mỹ và thân nhân của họ. Đăng tải trên Twitter, nhà lãnh đạo Mỹ hoan nghênh đây là "công lý cho người Mỹ và là bước đi lớn đối với Sudan". 

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẵn sàng đưa Sudan ra khỏi danh sách đen của Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Donald Trump cho biết ngay khi Sudan bắt đầu giải ngân khoản bồi thường, Washington sẽ đưa Khartoum khỏi danh sách đen nói trên. Các quan chức Mỹ từ chối công bố chi tiết cụ thể liên quan đến gói bồi thường này. 

Mỹ đưa Sudan vào danh sách nhà nước tài trợ khủng bố từ năm 1993. Điều này khiến Chính phủ Sudan gặp khó khăn trong việc tiếp cận đầu tư nước ngoài và các thỏa thuận giãn nợ khẩn cấp. Ngoài Sudan, danh sách này của Mỹ còn 3 nước khác là Iran, Triều Tiên và Syria.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, giới chức nước này cho biết hiện chính quyền Tổng thống Trump đang tiến gần tới một thỏa thuận với Sudan để tiến tới đưa nước này ra khỏi danh sách đen nói trên. Theo một số quan chức, thỏa thuận có thể thúc đẩy Sudan thực hiện các bước đi hướng tới bình thường hóa quan hệ với Israel, tiếp sau Các tiểu vương quốc Arab thống nhất và Bahrain - tiến trình do Mỹ làm trung gian. 

Ngay sau khi ông Trump đưa ra tuyên bố trên, Thủ tướng Sudan  Abdalla Hamdok bày tỏ mong muốn Tổng thống Mỹ sớm công bố quyết định chính thức trước Quốc hội Mỹ. 

Phóng viên TTXVN tại Bắc Phi dẫn nguồn tin từ Chính phủ Sudan cho biết Khartoum sẵn sàng thanh toán khoản bồi thường cho nạn nhân trong các vụ đánh bom do tổ chức khủng bố Al-Qaeda thực hiện nhằm vào Đại sứ quán Mỹ tại Kenya và Tanzania hồi năm 1998. 

Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell đã ngay lập tức hoan nghênh tuyên bố của Tổng thống Mỹ về việc sẵn sàng đưa Sudan ra khỏi danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố. 

Theo ông Borrell, tuyên bố của Tổng thống Mỹ là sự công nhận tiến bộ của Sudan dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Abdalla Hamdok. Ông cho rằng việc Washington có ý định đưa Khartoum ra khỏi danh sách này hết sức quan trọng trong bối cảnh Sudan đang tăng cường hội nhập với cộng đồng quốc tế và khả năng tiếp cận với nền kinh tế thế giới. Ông bày tỏ quan điểm EU hoàn toàn ủng hộ tiến trình chuyển tiếp ở Sudan.

Lan Phương - Ngọc Ánh - Quang Trường  (TTXVN)