07:08 22/07/2017

Mỹ cho rằng thủ lĩnh IS Al-Baghdadi vẫn còn sống

Ngày 21/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết, ông tin rằng thủ lĩnh tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi vẫn còn sống, dù trước đó có nhiều thông tin cho rằng tên này đã bị tiêu diệt.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis trong cuộc họp báo tại trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ ngày 29/6. Ảnh: EPA/TTXVN

Phát biểu trước báo giới tại Lầu Năm Góc, ông Mattis nhấn mạnh: “Chúng tôi đang săn lùng Baghdadi và chúng tôi cho rằng hắn vẫn còn sống”.

Cách đây vài tháng, xuất hiện nhiều tin đồn về việc Baghdadi đã tử vong. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) tuần trước cho biết đã nghe được tin tức từ một số thủ lĩnh cấp cao của IS tại tỉnh Deir Ezzor (Syria) rằng Baghdadi đã chết.

Giữa tháng 6, quân đội Nga tuyên bố đang xác minh việc Baghdadi bị tiêu diệt trong một vụ không kích tại Syria hồi tháng 5.

Mỹ treo thưởng 25 triệu USD cho ai cung cấp thông tin giúp tiêu diệt tên trùm khủng bố này. Tuy nhiên, thông tin về Baghdadi vẫn không có nhiều ngoài tin đồn rằng hắn thường xuyên di chuyển từ các vùng bị IS chiếm đóng tại Iraq và Syria.

Người dân Iraq không nhìn thấy tên này kể từ sau khi hắn lần đầu tiên xuất hiện để tự xưng "vua" của cái gọi là "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) vào năm 2014 tại ngôi Đền Lớn Al-Nuri ở Mosul. Ngôi đền này đã bị phá hủy trong các cuộc giao tranh thời gian qua.

TTXVN/Tin Tức