10:13 16/10/2021

Mỹ cam kết hợp tác chặt chẽ với Nhật Bản, Hàn Quốc trong vấn đề Triều Tiên

Đề cao hợp tác 3 bên với Nhật Bản và Hàn Quốc trong tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, ngày 15/10, Mỹ đồng thời cam kết hợp tác chặt chẽ với những đồng minh trong vấn đề này.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 15/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Ned Price nêu rõ một phần chiến lược của Mỹ đối với Triều Tiên là hợp tác chặt chẽ với các đồng minh và đối tác nhằm hướng tới mục tiêu cuối cùng là phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên. 

Quan chức Mỹ cũng cho biết Washington vẫn chuẩn bị gặp giới chức Triều Tiên mà không cần điều kiện tiên quyết và đang đợi phản hồi của Bình Nhưỡng đối với "các đề nghị cụ thể". Ông nhấn mạnh Washington vẫn cho rằng ngoại giao, trong đó có ngoại giao trực tiếp với Triều Tiên, là phương thức hiệu quả nhất để đáp ứng mục tiêu chính sách phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên. Trên thực tế, Washington đã đưa ra các "đề nghị cụ thể với Triều Tiên" và sẽ đợi phản hồi từ phía Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, ông không trực tiếp bình luận về câu hỏi liệu các đề xuất của Mỹ đối với Triều Tiên có bao gồm việc cắt giảm hoặc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng hay không.

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng mới của Nhật Bản Fumio Kishida đã có cuộc điện đàm đầu tiên của mình với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, hơn 10 ngày sau khi ông tuyên thệ nhậm chức.

Phạm Ngọc Ánh (TTXVN)