07:15 17/07/2018

Mỹ buộc tội nữ sinh viên xinh đẹp là gián điệp của Nga

Chỉ vài giờ sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nga tại Phần Lan ngày 16/7, Washington đã buộc tội một nữ sinh viên người Nga âm mưu làm gián điệp cho Moskva qua việc thâm nhập vào Hiệp hội súng trường Mỹ (NRA).

Tờ Guardian (Anh) cho biết cô gái bị buộc tội là Maria Butina (29 tuổi) – du học sinh đã tạo dựng được mối quan hệ thân thiết với đảng Cộng hòa Mỹ và rất quan tâm tới quyền sử dụng súng.

Cô sinh viên Maria Butina. Ảnh: Guardian

Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố đã bắt cô Butina trong ngày 15/7 và tạm giữ công dân Nga này chuẩn bị cho một phiên tòa tổ chức vào ngày 18/7.

Cùng ngày 16/7, luật sư của Butina khẳng định thân chủ của mình không phải điệp viên mà chỉ là một du học sinh quốc tế muốn theo đuổi sự nghiệp trong ngành kinh doanh.

Maria Butina người Siberia (Nga) đến Mỹ theo diện thị thực sinh viên để học tại trường Đại học Mỹ. Cô đã dự các sự kiện của NRA tại Mỹ từ năm 2014.

Marina Butina hiện sống tại Washington. Ảnh: BBC

Tờ Washington Post (Mỹ) đưa tin cô Butina cũng dự sự kiện vận động tranh cử của ông Trump trong năm 2016 và đặt câu hỏi về quan điểm của ông về mối quan hệ ngoại giao với Nga. Ông Trump khi đó trả lời: “Chúng tôi rất hòa hợp với Tổng thống Putin”.

Tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nga ngày 16/7, Tổng thống Trump khẳng định không có lý do gì để Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Trước đó, vào ngày 13/7, Bộ Tư pháp Mỹ đã buộc tội 12 công dân Nga đột nhập mạng lưới máy tính và email của đảng Dân chủ Mỹ trong thời gian diễn ra chiến dịch tranh cử vào Nhà Trắng năm 2016 để xoay chuyển tình thế có lợi cho ứng viên đảng Cộng hòa là Tổng thống đương nhiệm Donald Trump.

Hà Linh/Báo Tin tức