05:09 10/05/2021

Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp sau vụ tấn công mạng vào hệ thống đường ống

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 9/5 đã ban bố tình trạng khẩn cấp để duy trì nguồn cung nhiên liệu ổn định, sau khi xảy ra vụ tấn công mạng nhằm vào Colonial Pipeline - công ty điều hành đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất của Mỹ.

Chú thích ảnh
Một trạm cung ứng nhiên liệu của Colonia Pipeline. Ảnh: Getty Images

Thông báo hướng dẫn của Bộ Giao thông Mỹ nhấn mạnh rằng quyết định này là để ứng phó với điều kiện khẩn cấp, xuất phát từ nhu cầu cần phải vận chuyển tức thì các mặt hàng nhiên liệu, giải tỏa những vướng mắc liên quan đến khan hiếm nguồn cung.

Colonial Pipeline trong ngày 9/5 cũng cho biết nhiều đường ống vận hành chính của công ty vẫn ở trong tình trạng đóng cửa, nhưng một số tuyến nhỏ nối giữa trạm cung cấp và điểm phân phối đã hoạt động bình thường trở lại.

Hôm 7/5, Colonial Pipeline đã bị tấn công mạng bằng mã độc tống tiền, một loại mã khóa các hệ thống bằng cách mã hóa dữ liệu và yêu cầu trả tiền chuộc để khôi phục quyền truy cập.

Vụ tấn công khiến Colonia Pipeline phải đóng toàn bộ mạng lưới đường ống. Colonial Pipeline vận chuyển xăng, dầu diesel, nhiên liệu máy bay và các sản phẩm tinh chế khác từ Vịnh Texas tới Bờ Đông đông dân cư của Mỹ thông qua đường ống dài 8.850 km, phục vụ 50 triệu khách hàng.

Tại những khu vực bị ảnh hưởng do nguồn cung gián đoạn, nhu cầu nhiên liệu đã tăng 4% trong ngày 8/5, mức giá cũng tăng hơn 4,2%. Vụ tấn công gây ra tâm lý lo ngại đối với người tiêu dùng Mỹ về khan hiếm nguồn cung xăng dầu nếu sự cố không được khắc phục kịp thời.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (WaPo)