10:09 21/10/2012

Mùa nước nổi nhớ món ăn quê

Vào thời điểm này, quê tôi nước tràn đồng. Đây cũng là lúc cá từ thượng nguồn đổ về. Người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long đã quen “sống chung với lũ”. Trước mùa lũ, ai cũng chuẩn bị chiếc thuyền nhỏ và hàng trăm mét lưới cho “mùa thu hoạch” cá rô đồng, cá linh.

Xa quê đã gần 20 năm nên mỗi khi nhắc đến chữ “quê” thì những kỷ niệm thời thơ ấu trong tôi lại ùa về như cơn gió mát lành.


Tôi nhớ tháng 10, khi cánh đồng được điểm tô bởi màu đỏ phù sa cũng là lúc những cành hoa điên điển vàng nở khắp đồng. Những chiếc thuyền nhỏ lại lướt trên con nước thả lưới để khi về chiến lợi phẩm đã sẵn sàng cho bữa cơm ngon với món cá rô đồng kho mặn, lẩu chua cá linh bông điên điển, có khi là món chuột đồng tẩm nướng thơm lừng.


Cảnh sắc miền Tây lúc hoàng hôn.


Vào thời điểm này, quê tôi nước tràn đồng. Đây cũng là lúc cá từ thượng nguồn đổ về. Người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long đã quen “sống chung với lũ”. Trước mùa lũ, ai cũng chuẩn bị chiếc thuyền nhỏ và hàng trăm mét lưới cho “mùa thu hoạch” cá rô đồng, cá linh. Mùa này chuột đồng rất nhiều, lúa vào mùa gặt, chuột no say và mập căng tròn.


Chế biến món ăn quê từ chuột đồng thật đơn giản nhưng rất ngon. Có nhiều cách chế biến nhưng ngon nhất vẫn là tẩm ướp chuột với gia vị, sau đó căng ra trên thanh tre rồi nướng bằng lửa than, mùi thơm của gia vị thật đậm đà. Tôi vẫn còn nhớ món canh chua cá linh với bông điên điển của mẹ. Mùa này, chỉ cần ra bờ ruộng hay chống ghe đi một vòng là đã có một rổ bông điên điển vàng ươm. Bông vàng kết thành chùm nhỏ, khi nấu bùi bùi rất ngon, người ta hay chọn cá linh để nấu làm tăng thêm hương vị của nồi canh chua. Vị chua của me, vị ngọt của cá, vị đắng thanh nhẹ và bùi của điên điển làm ai cũng phải “nghiền” ngay từ lần đầu thưởng thức để thêm nhớ.


Cuộc sống mưu sinh tại vùng sông nước miền Tây.


Từ Thành phố Hồ Chí Minh, du khách có thể đi xe chất lượng cao về thẳng Long Xuyên (An Giang). Không chỉ có mùa nước nổi, An Giang còn có nhiều điểm đến hấp dẫn như: Miếu Bà Chúa xứ Châu Đốc, chùa Tây An, lăng Thoại Ngọc Hầu.

Về An Giang mùa nước nổi, du khách sẽ có dịp khám phá những “làng bè”, nơi chuyên nuôi cá da trơn nước ngọt. Ở đây, tượng đài cá basa là biểu tượng và niềm tự hào của những người dân trong vùng đã tạo nên một vóc dáng, sự phát triển của một làng nghề vùng sông nước Cửu Long. Để khám phá nét đặc trưng của văn hóa sông nước Nam bộ, du khách hãy đến chợ nổi An Giang hay tham quan làng dệt thổ cẩm của đồng bào Chăm với những sản phẩm “hand made” rất đặc sắc.


Xuôi về vùng Tịnh Biên (An Giang), được trải nghiệm cùng trên chiếc thuyền nhỏ len lỏi giữa những tán rừng tràm che kín bầu trời bạn sẽ cảm nhận được mùi hương tràm nồng nàn, đang khoe những bông hoa trắng đồng nội, bên dưới là màu xanh của những cánh bèo. Chắc hẳn bạn sẽ luyến tiếc nếu không ghi lại những kỷ niệm khó quên này. Được lên tháp canh của Trà Sư, nhìn xa xa là một vùng trời mênh mông của biển nước và những cánh chim tìm về tổ, du khách sẽ nao nao một nỗi nhớ khi xa. Sẽ là trải nghiệm thú vị nhất khi bạn tự nướng cá trong hành trình hai ngày để khám phá mùa nước nổi miền Tây.


Du khách tham quan sông nước miền Tây.


Được biết, Vietravel là công ty đầu tiên giới thiệu tour “đặc sản” hấp dẫn này. Du khách có thể khởi hành theo đoàn từ Thành phố Hồ Chí Minh hoặc đến An Giang và khởi hành từ đây. Du khách từ các tỉnh phía Bắc có thể kết hợp tham quan tại Thành phố Hồ Chí Minh và tham gia tour này, hứa hẹn sẽ rất thú vị. Với lợi thế là có mặt tại khu vực Tây Nam bộ, Vietravel đang đẩy mạnh khai thác các tour “độc” ở cả ba miền, trong đó mùa nước nổi là tour “hot” nhất mà bạn không thể bỏ qua khi về miền Tây.



Bài và ảnh:Hồng Đào