07:20 25/07/2014

MH17 bị bắn trong thời gian phòng không Ukraine diễn tập?

Tình huống bất thường trong thời gian diễn tập có thể là nguyên nhân gây ra thảm họa khiến 298 người trên máy bay thiệt mạng.

RIA Novosti dẫn một nguồn tin trong các bộ sức mạnh của Ukraine tiết lộ vào ngày xảy ra thảm họa máy bay Boeing-777 mang số hiệu MH17 của Malaysia, các đơn vị phòng không Ukraine đang tiến hành huấn luyện mở khóa hệ thống phóng tên lửa. Tình huống bất thường trong thời gian diễn tập có thể là nguyên nhân gây ra thảm họa khiến 298 người trên máy bay thiệt mạng.
           
Nguồn tin trên nói: “Ngày 17/7, chỉ huy trung đoàn tên lửa đất đối không 156 được lệnh tiến hành huấn luyện tính toán chiến đấu để bảo vệ các đơn vị bộ binh ở ngoại ô Donetsk – các tiểu đoàn được triển khai, với mục tiêu thực hiện toàn bộ thuật toán tìm kiếm và tiêu diệt mục tiêu bằng tên lửa SAM Buk-M1”. Theo ông, mặc dù chỉ huy các khẩu đội được trao chìa khóa để tiến hành phóng tên lửa, lệnh phóng tên lửa thực sự đã không được đưa ra.

Hiện trường xảy ra vụ tai nạn MH17 ở Ukraine. Ảnh: R.T

Nguồn tin hé lộ: “Để tham gia vào cuộc huấn luyện ở Dnepropetrovsk, từ căn cứ không quân Kulbakino của Lữ đoàn không quân chiến thuật 229 ở Nikolayev, 2 máy bay Su-25 được lệnh xuất kích. Mục tiêu đặt ra cho chúng là tiến hành trinh sát trên không và xác định các các mục tiêu kiểm soát trong khu vực tập trung các nhóm của chiến dịch chống khủng bố ở Tây Donetsk. Sau khi một máy bay bay vào khu vực phát hiện của tên lửa đất đối không Buk, nó nằm trong tính toán chiến đấu của khẩu đội nằm ở điểm dân cư Zaroschenskoe. Có lẽ, do tình cờ có một thời gian nào đó đường bay của chiếc Boeing Malaysia và Su-25, dù khác độ cao, trùng nhau và trộn với nhau trên màn hình tại một điểm lớn khiến cho chiếc máy bay dân sự bị tai nạn – vào thời điểm mục tiêu hội tụ trên một tọa độ của hệ thống giám sát, thiết bị sẽ tự động chuyển sang mục tiêu lớn hơn”.
           
Nguồn tin trên không giải thích nguyên nhân tên lửa phóng đi không được phép. Ông giải thích: “Những vấn đề đó là của SBU (Cơ quan An ninh Ukraine)”.
           
Theo ông này, kể từ năm 2001, sau thảm họa máy bay Tu-154 của Nga rơi trên bầu trời Biển Đen (do Ukraine bắn nhầm), hầu như đã cấm hoàn toàn tất cả các khoa mục huấn luyện thực tế với Buk. Vì vậy, lực lượng vũ trang Ukraine chỉ được thực hành bảo dưỡng kỹ thuật hệ thống và kỹ năng lái”.
           
Sau khi thông tin này xuất hiện trên nhiều phương tiện truyền thông Nga, đài “Tiếng nói Moskva” đã liên hệ với cơ quan báo chí Bộ Quốc phòng Ukraine và kịch bản này đã bị bác bỏ, cho rằng thông tin về việc chiếc máy bay Malaysia bị hạ trong thời gian diễn tập phòng không là hoàn toàn phi lý.
           
Trong khi đó, phóng viên đài phát thanh “Vesti FM” tại Kiev, Vladimir Sinelnikov cho biết truyền thông Ukraine không xem xét các kịch bản máy bay Boing rơi khác, ngoài việc đổ lỗi cho dân quân li khai và Nga.


Duy Trinh