03:12 19/03/2019

Mẹ con sản phụ tử vong tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên

Sáng 19/3, bác sỹ Nguyễn Đại Phong, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên (Đắk Lắk) cho biết, bệnh viện đã có báo cáo nhanh với Sở Y tế và đang tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan làm rõ nguyên nhân vụ mẹ con sản phụ Võ Thị Hà (34 tuổi) tử vong tại bệnh viện vào hôm trước.

Chú thích ảnh
Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên. Ảnh: Phạm Cường/TTXVN

Theo đó, sản phụ Võ Thị Hà (34 tuổi) trú tại thôn 5 xã Cư M’Lan, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk, nhập viện lúc 8 giờ ngày 18/3 trong tình trạng chuyển dạ chuẩn bị sinh. Sau đó Khoa Phụ sản tiếp nhận, thăm khám và chỉ định cho sinh thường. Đến khoảng 15 giờ cùng ngày, khi thăm khám các bác sỹ thấy sản phụ đã vỡ ối hoàn toàn và tiếp tục cho chỉ định sinh thường.

Khoảng 16 giờ 10, bệnh nhân đột ngột khó thở, tím tái và sau đó có biểu hiện ngừng tim. Trước biểu hiện trên, các bác sỹ ở nhiều khoa đã tiến hành cấp cứu, hội chẩn và thấy tim bệnh nhân đã ổn định trở lại. Tuy nhiên, thai nhi không còn tim thai, mẹ trong tình trạng rất nguy kịch. Sau khi hội chẩn, các bác sỹ đã đưa ra phương án phẫu thuật mổ bắt con cứu mẹ. Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân không qua khỏi và đã được khám nghiệm pháp y.

Về nguyên nhân ban đầu khiến mẹ con sản phụ tử vong, theo bác sỹ Phong, bệnh viện đang thiên về nguyên nhân thuyên tắc mạch ối, mà chủ yếu là mạch phổi. Đây là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho các sản phụ khi chuyển dạ đẻ. Bên cạnh đó, một khả năng khác có thể xảy ra là sản phụ bị vỡ mạch máu não khi chuyển dạ, rặn đẻ làm đột ngột ngưng thở, ngưng tim.

Theo người nhà nạn nhân, sáng 18/3, chị Hà được nhập viện để chuẩn bị sinh. Sau khi thăm khám, đến 14 giờ cùng ngày chị Hà được đưa vào phòng sinh. Thời điểm đi vào phòng sinh, chị Hà hoàn toàn khỏe mạnh và còn tự đi ra ngoài để lấy nước uống. Đến khoảng 16 giờ, không hiểu sao có rất đông bác sĩ chạy vào phòng sinh. Sau đó, một bác sĩ ra ngoài báo tin cho người thân tình hình cả hai mẹ con đang rất nguy kịch rồi đề nghị gia đình ký giấy mổ cứu người mẹ.

Khi ký giấy mổ, chị Hà được đưa xuống Khoa cấp cứu trong tình trạng nguy kịch và tử vong sau đó. Các bác sỹ ở đây cho biết chị Hà tử vong là do tràn dịch phổi. Người nhà nạn nhân cho rằng, nguyên nhân mẹ con sản phụ Hà tử vong do sự tắc trách của các bác sĩ, bởi trong quá trình truyền nước, các bác sĩ không để ý dẫn đến dư nước tràn dịch phổi.

Tuy nhiên bác sỹ Phong khẳng định, nguyên nhân cuối cùng vẫn phải chờ kết luận của các cơ quan chức năng. Về phía bệnh viện, khi xem hồ sơ quá trình tiếp nhận, thăm khám, điều trị, bệnh viện cho thấy các bác sỹ, nhân viên của Khoa sản đã làm đúng thủ tục, trình tự.

Vụ việc đang tiếp tục được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Anh Dũng - Phạm Cường (TTXVN)