12:18 05/12/2017

McDonald’s 'thổi lửa' cho 'cuộc chiến' đồ ăn nhanh tại Mỹ

Tập đoàn McDonald's vừa thông báo họ sẽ đưa ra các thực đơn mới với các món ăn chỉ có giá từ 1 USD, 2 USD và 3 USD vào đầu tháng 1/2018 giữa bối cảnh các chuỗi bán đồ ăn nhanh đang nỗ lực cạnh tranh để thu hút thêm nhiều khách hàng Mỹ.

Một cửa hàng của McDonalds ở Centreville, bang Virginia, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó hồi năm 2013, McDonald's đã từng loại bỏ "Dollar Menu" rất nổi tiếng của họ sau khi các nhà hàng thuộc chuỗi đồ ăn nhanh này phản ánh rằng việc bán các sản phẩm như bánh burger hai lớp bò, pho mát (double cheeseburger) với giá 1 USD khiến lợi nhuận của họ suy giảm. McDonald’s sau đó đã đưa ra thực đơn thay thế "Dollar Menu & More" có giá cao hơn, nhưng không thu hút được nhiều khách hàng bất chấp hoạt động quảng cáo rầm rộ.

McDonald's cho hay Dollar Menu mới sẽ được triển khai từ ngày 4/1/2018, gồm các phần ăn như nước giải khát và burger thịt bò pho mát (cheeseburger) với giá 1 USD, các loại McCafe cỡ nhỏ và bacon McDoubles (tương tự double cheeseburger những chỉ có 1 lát pho mát và thịt xông khói) giá 2 USD, và phần ăn trẻ em (Happy Meal) và burger ba lớp pho mát (triple cheeseburger) có giá 3 USD.

Ông Bob Goldin, đối tác và người đồng sáng lập của công ty chuyên về chiến lược trong ngành công nghiệp thực phẩm Pentallect Inc. cho biết sự phục hồi gần đây của McDonald tại Mỹ đã được thúc đẩy chủ yếu nhờ các sản phẩm như đồ uống đồng giá 1 USD và chương trình McPick 2 (giá 5 USD cho hai sản phẩm trong danh mục các đồ ăn thông dụng của hãng).

Theo ông Goldin, ngay cả khi nền kinh tế được cải thiện và người dân có thu nhập khả dụng cao hơn, những sản phẩm giá phải chăng vẫn là động lực chính để thu hút các khách hàng đến với các nhà hàng đồ ăn nhanh.

Trong khi đó, các đối thủ của McDonald’s như Taco Bell của Yum Brands Inc và Dunkin của 'Brands Group Inc. cũng đang tham gia vào “cuộc chiến" giá cả này. Taco Bell - chuỗi thương hiệu đồ ăn nhanh phong cách Mexico - thường xuyên luân phiên khoảng 20 món trên thực đơn giá 1 USD.

Song chuyên gia Goldin cho biết chiến lược này không phải là không có rủi ro. Ông lưu ý rằng chi phí cho thực phẩm và nhân công đang gia tăng có thể ảnh hưởng lớn tới các nhà hàng nhượng quyền. 

H.Thủy (TTXVN)