10:10 25/10/2011

Máy tính Hạ viện Nhật Bản bị tấn công

Báo Asahi ngày 25/10 cho biết, có dấu hiệu cho thấy lần đầu tiên một hệ thống máy chủ của quốc hội Nhật Bản bị tin tặc tấn công.

Báo Asahi ngày 25/10 cho biết, có dấu hiệu cho thấy lần đầu tiên một hệ thống máy chủ của quốc hội Nhật Bản bị tin tặc tấn công. Cụ thể là hệ thống máy chủ của Hạ viện Nhật Bản và máy tính cá nhân của các hạ nghị sĩ đã bị tin tặc tấn công để đánh cắp tài khoản đăng nhập và mật khẩu từ tháng 7/2011.


Ảnh minh họa


Theo điều tra của Asahi, dường như thư điện tử và thư từ của các hạ nghị sĩ đã bị tin tặc đọc trộm trong ít nhất một tháng kể từ cuối tháng 7/2011. Theo một số người liên quan, hệ thống máy tính Hạ viện đã bị nhiễm virút sau khi một hạ nghị sĩ mở một tập tin đính kèm có chứa virút Troy trong thư điện tử được gửi từ bên ngoài vào. Căn cứ vào loại virút này, người ta nghi ngờ các cuộc tấn công được thực hiện từ một hệ thống máy chủ có liên quan tới Trung Quốc.

Hệ thống máy chủ của Hạ viện Nhật Bản có tổng cộng 2.660 tài khoản đăng nhập gồm 480 hạ nghị sĩ, 480 trợ lý nghị sĩ và 1.7000 nhân viên văn phòng. Văn phòng Hạ viện và Công ty điện thoại điện tín Đông Nhật Bản (NTT) đang tiến hành điều tra vụ việc với nghi ngờ rằng cuộc tấn công trên là nhằm đánh cắp thông tin về chính sách đối ngoại và quốc phòng của Nhật Bản.

Hồng Hà (P/v TTXVN tại Nhật Bản)