11:12 26/11/2018

Máy bay quân sự Nga xuất kích bảo vệ Eo biển Kerch

Vụ ba tàu Hải quân Ukraine xâm phạm lãnh hải trên Biển Đen đã khiến Nga đưa ra một loạt động thái khẩn cấp, trong đó có việc triển khai tàu chiến và máy bay quân sự bảo vệ Eo biển Kerch. 

Chú thích ảnh
Máy bay chiến đấu Su-25 của Nga. Ảnh: Sputnik

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) ngày 25/11 cho biết đã triển khai tàu Hải quân cùng với trực thăng và máy bay quân sự nhằm bảo đảm an ninh tại Biển Đen và Eo biển Kerch sau vụ “khiêu khích” của phía Ukraine. 

Ngay sau vụ ba tàu Hải quân Ukraine đi vào lãnh hải Nga trái phép và phớt lờ cảnh báo buộc Moskva phải nã pháo xua đuổi vào sáng cùng ngày, nhà chức trách Nga đã chặn Eo biển Kerch. Theo phóng viên hãng Sputnik có mặt tại hiện trường, các máy bay chiến đấu Su-25 và trực thăng tấn công Ka-52 bắt đầu làm nhiệm vụ tuần tra quanh khu vực Cầu Crimea bắc qua eo biển này. (Xem video dưới đây. Nguồn: RT)

Trong một tuyên bố, FSB cáo buộc các tàu của Lực lượng Hải quân Ukraine đã vi phạm điều 19 và 21 Công ước Liên hợp quốc về Luật biển. Theo luật, tuyến đường nhóm tàu hải quân Ukraine đi qua Eo biển Kerch, nối Crimea với lục địa Nga, phải có giấy phép hợp pháp của chính quyền Nga. 

Về phần mình, Kiev lập luận họ đã thông báo cho Moskva trước kế hoạch đi từ khu nghỉ dưỡng Biển Đen của Ukraine đến Mariupol, một cảng trên bờ biển phía bắc của Biển Azov. Tuy nhiên, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển của Nga đã bác bỏ thông tin được thông báo trước.

Ngày 26/11, Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine đã quyết định sẽ thiết quân luật tại quốc gia này trong 60 ngày theo đề xuất của Tổng thống Petro Poroshenko.

Hoàng Trang/Báo Tin tức