08:06 15/08/2019

Máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu hoạt động tại miền Bắc Syria

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 14/8 thông báo các máy bay không người lái nước này đã bắt đầu hoạt động tại miền Bắc Syria, nơi Ankara và Washington nhất trí lập một vùng an toàn.

Chú thích ảnh
Một máy bay không người lái Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: dailysabah.com

Bộ trên cho biết hai bên đang xúc tiến các việc cần làm để trung tâm chiến dịch chung tại tỉnh Sanliurfa đi vào hoạt động. Một phái đoàn của Mỹ gồm 6 người đã đến Sanliurfa để phối hợp với phía Thổ Nhĩ Kỳ thành lập trung tâm.

Hồi tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã nhất trí lập vùng an toàn tại miền Bắc Syria, gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó không có các chiến binh cũng như không có vũ khí hạng nặng. Tuy nhiên, hai bên vẫn chưa thỏa thuận được những chi tiết then chốt như quy mô vùng an toàn, cũng như cơ cấu chỉ huy lực lượng tuần tra chung tại đây.

Phía Thổ Nhĩ Kỳ muốn vùng này rộng gấp đôi, vào sâu trong lãnh thổ Syria nhưng phía Mỹ phản đối. Ankara bóng gió sẽ hành động quân sự nếu Washington không nhất trí được một giải pháp nhằm đảm bảo an ninh cho khu vực biên giới này.

Bên cạnh bất đồng trên, hai đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) này cũng đang tranh cãi trong nhiều vấn đề khác, như việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, hay việc các nhân viên địa phương làm việc cho Lãnh sự quán Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ bị xét xử với các cáo buộc khủng bố...

Bích Liên (TTXVN)