03:10 23/03/2021

Máy bay do thám Mỹ áp sát Trung Quốc ‘gần nhất từ trước đến nay’

Quân đội Mỹ đã đẩy mạnh hoạt động do thám hàng ngày thông qua các chuyến bay áp sát lãnh thổ Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Máy bay trinh sát chiến lược RC-135U của Mỹ. Ảnh: Sputnik

Dẫn dữ liệu của hệ thống tự động giám sát máy bay qua vệ tinh, Trung tâm Sáng kiến thăm dò Biển Đông (SCSPI) ngày 22/3 cho biết, một máy bay trinh sát RC-135U của không quân Mỹ đã có hành trình bay do thám chỉ cách bờ biển Trung Quốc khoảng 40,5 km.

SCSPI, một tổ chức nghiên cứu độc lập trực thuộc Đại học Bắc Kinh, khẳng định đây là khoảng cách gần nhất từ trước đến nay mà một máy bay do thám của Mỹ áp sát bờ biển Trung Quốc.  

Theo hình ảnh mà SCSPI chia sẻ về hành trình di chuyển của máy bay do thám Mỹ, điểm mà chiếc RC-135U tiến tới sát nhất là ngoài khơi thành phố Sán Đầu, tỉnh Quảng Đông, gần cực nam của eo biển Đài Loan. Cùng thời điểm này trên Biển Đông, một máy bay trinh sát săn ngầm P-8A Poseidon và máy bay do thám điện tử EP-3E của không quân Mỹ cũng tham gia hoạt động tuần tra này. 

RC-135U là một trong những máy bay trinh sát điện tử chiến lược hiện đại nhất của Không quân Mỹ, với chỉ hai chiếc được đưa vào phiên chế. Đây là mẫu máy bay trinh sát có nhiều tính năng đặc biệt, có khả năng định vị, xác định tín hiệu radar, sóng điện từ mặt đất, trên biển và trên không.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Sputnik)