08:14 15/08/2019

Mâu thuẫn Nhật - Hàn có thể làm thay đổi cấu trúc kinh tế Đông Á

Theo nhận định của các chuyên gia nghiên cứu quan hệ quốc tế, căng thẳng leo thang giữa Nhật Bản và Hàn Quốc, hai đồng minh chủ chốt của Mỹ tại Đông Á, có thể làm thay đổi hoàn toàn các cấu trúc kinh tế khu vực.

Chú thích ảnh
Tấm bảng thông báo tẩy chay hàng hóa của Nhật Bản tại một siêu thị ở Seoul, Hàn Quốc ngày 4/8/2019. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Các chuyên gia cho rằng, chừng nào Tokyo và Seoul vẫn còn những mâu thuẫn trong các vấn đề song phương thì mối quan hệ ba bên với Washington có thể suy yếu, tạo đà cho Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng trong các lĩnh vực kinh tế, công nghệ tại khu vực giữa lúc hai nền kinh tế nhất nhì thế giới đang vướng vào cuộc chiến thương mại và tiền tệ. 

Bà Rorry Daniels, Phó Giám đốc dự án Diễn đàn An ninh châu Á - Thái Bình Dương thuộc Ủy ban Quốc gia về chính sách đối ngoại Mỹ ở New York, cho rằng nếu các mối quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc tiếp tục xấu đi, không loại trừ sẽ “gây ra những hậu quả chiến lược lâu dài” đối với châu Á.

Các mối quan hệ căng thẳng với Tokyo có thể làm hạn chế các nỗ lực của Seoul gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), một thỏa thuận thương mại khu vực tiêu chuẩn cao do Nhật Bản dẫn dắt. Điều này có thể khiến Hàn Quốc phụ thuộc nhiều hơn vào nền kinh tế Trung Quốc, tác động tới những nỗ lực của Mỹ nhằm đa dạng hóa các chuỗi cung ứng ngoài Trung Quốc.

Các chuyên gia về quan hệ quốc tế khác ở Mỹ cũng bày tỏ những quan điểm tương tự, cho rằng khi mối liên kết kinh tế Nhật - Hàn trở nên dễ đổ vỡ, Trung Quốc sẽ trở thành một nhà cung cấp hàng đầu trong lĩnh vực thiết bị bán dẫn và mạng 5G.

Ông Troy Stangarone, Giám đốc cấp cao tại Viện Kinh tế Hàn Quốc có trụ sở tại Washington, dự báo nếu Nhật Bản hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc, Trung Quốc có thể “hưởng lợi” trong vai trò một nhà cung cấp thay thế cho nước láng giềng, mang lại những cơ hội "vàng" cho ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc.

Phương Hoa (TTXVN)