01:21 29/01/2019

Mang 'Xuân yêu thương' đến với bệnh nhân ung thư

Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cả vật chất lẫn tinh thần cho toàn bộ bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện.

Chú thích ảnh
 Bệnh nhi ung thư hào hứng tham gia trò chơi dân gian. Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN

Chiều 29/1, khu vực sân Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh vốn tĩnh lặng trở nên nhộn nhịp bởi không khí Tết đến sớm. Đông nhất phải kể đến "Phiên chợ 0 đồng", nơi các bệnh nhân không cần trả tiền mà vẫn nhận được các suất ăn miễn phí.

Bà Lê Thị Bé, bệnh nhân đang điều trị ung thư vòm họng phấn khởi với những suất ăn vừa được nhận trong "Phiên chợ 0 đồng". “Những bệnh nhân nghèo như chúng tôi rất mong có nhiều phiên chợ như thế này để bớt chi phí ăn uống trong những ngày nằm viện”, bà Bé chia sẻ.

Vui và náo nhiệt nhất là khu vực các trò chơi dân gian như ném bóng vào ly, bịt mắt đập chai, đẩy thuyền giấy, viết thư pháp, vẽ tranh tô tượng...

Dù phải đi bằng nạng do bệnh ung thư xương nhưng bệnh nhi Lữ Phước Lộc (12 tuổi, ngụ tỉnh Cà Mau) vẫn hào hứng tham gia tất cả các trò chơi có trong chương trình. Đây là dịp hiếm hoi sau quãng thời gian dài nằm viện em được vui chơi thỏa thích như vậy.

Còn bệnh nhi Phạm Quỳnh Anh (8 tuổi, ngụ tỉnh Phú Yên) - bệnh nhi u não lại xúng xính trong tà áo tứ thân được Ban tổ chức cho mượn để chụp hình vui xuân.

Ở một góc khác, những bệnh nhi có thể trạng yếu ớt hơn lặng lẽ vẽ tranh, tô màu lên những chú heo được Ban tổ chức trao tặng.

Chú thích ảnh
Bệnh nhi ung thư chụp hình lưu niệm cùng các ông Thần tài. Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN

Bác sỹ Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh cho biết, cũng như mọi năm, cứ mỗi khi Tết đến xuân về, Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh lại kết nối với các nhóm từ thiện, tổ chức công tác xã hội thực hiện nhiều hoạt động chăm lo Tết cho bệnh nhân.

Bắt đầu từ ngày 20/1, Bệnh viện phối hợp với nhóm thiện nguyện “Doanh nghiệp và nhà báo” tổ chức chương trình Hội chợ xuân yêu thương với 11 gian hàng trò chơi dân gian, ẩm thực, bánh kẹo, trái cây… với hình thức phát phiếu mua hàng cho bệnh nhân tham gia đi chợ Tết. Cùng với đó là các hoạt động biểu diễn ảo thuật, văn nghệ phục vụ bệnh nhân. 

Tiếp đó, Bệnh viện còn phối hợp nhiều đơn vị, cá nhân hảo tâm tổ chức hoạt động chăm lo cho bệnh nhân vui đón Xuân. Trong đó, bệnh viện phối hợp nhóm sinh viên Hàn Quốc tổ chức buổi âm nhạc cho bệnh nhi; tiếp đoàn Quỹ học bổng Vừ A Dính đến thăm và tặng quà cho 150 bệnh nhân nặng đang điều trị không thể về quê ăn Tết, với mỗi phần quà trị giá 1.000.000 đồng cùng hiện vật. 

Vào chiều 29/1, Bệnh viện phối hợp Đoàn Thanh niên, Chương trình "Ước mơ của Thúy" tổ chức chương trình văn nghệ “Xuân  yêu thương” tặng quà cho gần 200 bệnh nhi điều trị tại bệnh viện. Đặc biệt, vào ngày 31/1 tới đây (nhằm ngày 26 Tết), Bệnh viện sẽ tổ chức 5 chuyến xe từ thiện, hỗ trợ 225 vé xe cho bệnh nhân nghèo về quê ăn Tết từ các tỉnh miền Trung đến Cà Mau.

* Ngày 29/1, Trung tâm Công tác xã hội thành phố Cần Thơ tổ chức chương trình “Xuân yêu thương - Kỷ Hợi năm 2019” chia sẻ khó khăn, mang tình thương, không khí ấm áp của ngày Tết đến người cao tuổi, người khuyết tật, người bệnh tâm thần, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn là đối tượng đang được bảo trợ tại Trung tâm.

Sự chuẩn bị chu đáo của các đơn vị đã giúp cho các cụ cao tuổi, các cháu thiếu nhi tại Trung tâm công tác xã hội thành phố có một cái Tết thật ấm cúng với các món ăn đậm hương vị ngày tết như: bánh chưng, bánh tét, củ kiệu, dưa hành... cùng những tiết mục văn nghệ mừng xuân, đón Tết vui tươi, ý nghĩa.

Đặc biệt, tình cảm và sự thăm hỏi, sẻ chia chân thành của mỗi cán bộ, tổ chức, cá nhân đến tham dự chương trình đã tiếp thêm sức mạnh để các cụ, các cháu đang được nuôi dưỡng có thêm niềm tin vào cuộc sống.

Dịp này, đại diện lãnh đạo thành phố cùng các đơn vị, tổ chức đã trao tặng 200 phần quà Tết cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi phần quà gồm bánh mứt, quần áo và nhu yếu phẩm với tổng trị giá trên 40 triệu đồng.

Đinh Hằng - Hồng Giang (TTXVN)