07:18 19/07/2018

Malaysia tiếp tục lấy lời khai của cựu Thủ tướng Najib Razak về vụ 1MDB

Theo phóng viên TTXVN tại Malaysia, cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak tiếp tục bị cảnh sát nước này triệu tập để lấy lời khai phục vụ cuộc điều tra về Qũy Đầu tư Nhà nước 1Malaysia (1MDB).

Ngày 19/7, Phó Tổng thanh tra Cảnh sát Noor Rashid Ibrahim đã xác nhận thông tin trên và cho biết thêm, lời khai của ông Najib là cần thiết để cảnh sát hoàn thiện cuộc điều tra về vụ việc.

Chú thích ảnh
Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak (giữa) tại phiên họp Quốc hội ở Kuala Lumpur ngày 17/7. Ảnh: THX/ TTXVN

Cũng theo ông Noor Rashid, các văn bản điều tra về vụ việc sẽ sớm được đệ trình lên Văn phòng Tổng chưởng lý. Theo ông, cảnh sát Malaysia vẫn đang trong quá trình xác nhận địa điểm lẩn trốn của doanh nhân Low Taek Jho trong lúc có tin đồn doanh nhân này đã bị bắt giữ tại Trung Quốc. Cơ quan tình báo của cảnh sát Malaysia sẽ hợp tác với các đối tác nước ngoài để truy tìm doanh nhân được cho là có vai trò quan trọng trong vụ 1MDB.      

1MDB là quỹ đầu tư do cựu Thủ tướng Najib Razak sáng lập năm 2009 nhằm phát triển kinh tế - xã hội thông qua quan hệ đối tác toàn cầu và đầu tư trực tiếp nước ngoài. Tuy nhiên, quỹ này là trung tâm của vụ bê bối thất thoát 3,7 tỷ USD, được cho là tiền tham nhũng và chuyển ra nước ngoài để rửa tiền, dẫn đến một loạt cuộc điều tra ở một số nước như Mỹ, Thụy Sĩ, Singapore, Malaysia, Trung Quốc...

Ngày 3/7 vừa qua, cựu Thủ tướng Najib Razak đã bị Ủy ban Chống tham nhũng Malaysia (MACC) bắt giữ tại nhà riêng ở Kuala Lumpur và bị tòa Thượng thẩm Kuala Lumpur truy tố ngày 4/7 với 3 tội danh về lạm dụng tín nhiệm và 1 tội danh về lạm dụng quyền lực với số tiền hơn 10 triệu USD liên quan đến một công ty con của 1MDB.

TTXVN/Báo Tin Tức