10:13 01/10/2020

Malaysia đề nghị các nước hợp tác hỗ trợ thu hồi tài sản liên quan tới bê bối 1MDB

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Ủy viên trưởng Ủy ban chống tham nhũng Malaysia (MACC) Azam Baki cho rằng việc thu hồi tài sản liên quan tới vụ bê bối Quỹ Đầu tư nhà nước Malaysia (1MDB) cần sự phối hợp và hợp tác từ nhiều quốc gia.

Chú thích ảnh
Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak tới phiên tòa ở Kuala Lumpur, ngày 28/7/2020. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Ông Azam Baki cho biết vẫn còn một chặng đường dài để hoàn thành các cuộc điều tra về vụ án và MAAC đang tích cực làm việc với các cơ quan liên quan để thu hồi số tiền bị thất thoát ra nước ngoài.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Bernama, Ủy viên trưởng MACC tiết lộ cơ quan này đang làm việc với nhiều nước, trong đó có Mỹ, Anh, Thụy Sĩ và Singapore, cũng như đang thực hiện các biện pháp chủ động để theo dõi và thu hồi các tài sản liên quan tới quỹ 1MDB trong khi hoạt động điều tra và các phiên tòa vẫn tiếp tục. 

Trước đó, Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin khẳng định chính phủ nước này cam kết tiếp tục nỗ lực thu hồi các tài sản liên quan đến quỹ 1MDB cũng như truy tố các cá nhân và tổ chức liên quan vụ bê bối. 

1MDB là quỹ đầu tư do cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak sáng lập vào năm 2009 nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Malaysia thông qua quan hệ đối tác toàn cầu và đầu tư trực tiếp nước ngoài. Quỹ này là trung tâm của vụ bê bối thất thoát 3,7 tỷ USD, được cho là tiền tham nhũng và chuyển ra nước ngoài để rửa tiền, dẫn đến một loạt cuộc điều tra ở Malaysia và các nước như Mỹ, Thụy Sĩ, Singapore.

Vụ bê bối cũng là một trong những nguyên nhân khiến ông Najib Razak thất bại trong cuộc bầu cử năm 2018. Cuối tháng 7 vừa qua, Tòa Thượng thẩm Kuala Lumpur đã tuyên phạt cựu Thủ tướng 12 năm tù giam và phạt tiền 210 triệu ringgit (49,4 triệu USD) với tội danh lạm dụng chức vụ liên quan đến 1MDB. 

Cơ quan điều tra Malaysia và Mỹ cho rằng quỹ này đã để thất thoát khoảng 4,5 tỷ USD trong thời gian từ 2009 - 2015, trong khi khoảng 1 tỷ USD được gửi vào các tài khoản cá nhân của ông Najib. Đến nay, Mỹ đã trao trả hoặc giúp Malaysia lấy lại hơn 1 tỷ USD bằng tiền mặt hoặc tài sản liên quan vụ bê bối trên. Cảnh sát Singapore cũng nộp đơn lên tòa án để trả lại Malaysia khoảng 37 triệu USD do lực lượng này tịch thu vì liên quan tới vụ bê bối 1MDB. Một chủ ngân hàng Thụy Sĩ và 3 chủ ngân hàng tư nhân Singapore đã bị bắt giữ, các chi nhánh ở địa phương của 2 ngân hàng Thụy Sĩ bị đóng cửa với cáo buộc chuyển tiền bất hợp pháp liên quan vụ bê bối.

Mạnh Tuân (TTXVN)