02:20 17/02/2017

Ma trận giúp sư trụ trì rửa tiền lẩn trốn trước 4.000 cảnh sát

Cảnh sát Thái Lan đã phát hiện ra một hệ thống đường hầm bí mật dưới ngôi chùa rộng hơn 406 ha Wat Dhammakaya, khi họ đang tiến hành truy bắt sư trụ trì bị cáo buộc rửa tiền Phra Dhammachayo.

Ngôi chùa rộng 406 ha khiến cảnh sát khó khăn trong việc truy bắt sư trụ trì Phra Dhammachayo.

Trước đó, vào ngày 16/2, khoảng 4.000 cảnh sát đã được huy động để tìm kiếm nhà sư trụ trì 72 tuổi này, người được cho rằng vẫn đang lẩn trốn trong địa đạo dưới ngôi chùa rộng lớn Wat Dhammakaya nằm ở vùng ngoại ô Bangkok.

Sư trụ trì đang bị truy nã bị cáo buộc nhận số tiền lên tới 33 triệu USD từ một chủ ngân hàng đang bị bắt giam. Số tiền trên là tiền biển thủ công quỹ của chủ ngân hàng.

Cảnh sát đã phát hiện ra địa đạo bí mật dưới chùa.

Tuy nhiên, do diện tích tìm kiếm quá rộng lớn, cộng thêm có sự xuất hiện của hệ thống đường hầm ma trận dưới chùa, nên cuộc truy đuổi “mèo vờn chuột” của lực lượng an ninh Thái Lan đã bước sang ngày thứ hai mà không thấy kết quả.

Hơn 4.000 cảnh sát được huy động chỉ để truy bắt sư trụ trì.

Theo phía cảnh sát, đường hầm bị phát hiện dài 1,5 km, chia làm hai ngả đường. Tướng Worranan Srilum – phó phát ngôn của Cơ quan Điều tra Đặc biệt (DSI) – đảm đương nhiệm vụ giống lực lượng FBI tại Mỹ - cho biết: “Đường hầm chỉ có một cửa vào nhưng nó không dẫn ra ngoài chùa”, ngụ ý sư trụ trì vẫn còn bị kẹt trong chùa.

Ông Worranan giải thích về thất bại tìm kiếm của cảnh sát: “Chùa Dhammakaya là một khu vực lộn xộn, chính vì vậy cần phải có thời gian tìm kiếm… chúng tôi vẫn chưa tìm thấy ông ta, nhưng đội tình báo của chúng tôi khẳng định ông ta vẫn còn trong chùa”.

Các sư tăng kiên nhẫn chờ đợi trong chùa khi cảnh sát phong tỏa khu vực.

Trong khi đó, các sư tăng còn lại trong chùa vẫn tin sư trụ trì vô tội và phủ nhận việc biết tung tích của ông.

Thông thường giới chức Thái Lan rất ngại khi can thiệp vào các vấn đề của giới tăng lữ tại xứ sở Chùa Vàng này. Nhưng cuộc chiến với chùa Wat Dhammakaya đã kéo dài nhiều tháng qua. Ngôi chùa còn bị cáo buộc có liên quan đến cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra bị lật đổ trong cuộc đảo chính năm 2006.

Hồng Hạnh (theo AFP)