09:12 04/09/2021

Ly kỳ chuyện người phụ nữ 'không ngủ’ trong suốt 40 năm

Truyền thông Trung Quốc gần đây nổi sóng với câu chuyện một người phụ nữ tuyên bố cô đã không ngủ trong suốt 40 năm qua và không hề thấy mệt mỏi hay buồn ngủ.

Chú thích ảnh
Li Zhanying, người được cho là không chợp mắt trong năm qua. Ảnh: bastillepost

Đa phần không có ai thức quá được 24 giờ mà không chợp mắt một lát. Nhưng cô Li Zhanying, một phụ nữ đến từ tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, nói rằng bản thân cô đã thức liên tục trong 4 thập kỉ qua, một lời khẳng định được chồng và những người hàng xóm lên tiếng xác thực. Li cho biết lần cuối cùng cô ngủ là khi cô khoảng 5-6 tuổi. Còn nay ở độ tuổi trên 40, giấc ngủ với cô chỉ là ký ức.

Cô gái đến từ huyện Trung Mưu (Zhongmou) tỉnh Hồ Nam này là hiện tượng trong làng giải trí địa phương, bởi được cho là người khả năng thức trắng cả ngày lẫn đêm. Vài năm trước, đã có một số hàng xóm thử chứng minh tuyên bố của Li là đúng hay sai. Họ chơi bài với cô dưới ánh sát đèn điện trên đường phố vào buổi tối, nhưng rồi ai cũng phải ngủ gục tại chỗ, hoặc đi về nhà, trong khi Li vẫn thức.

Chồng Li, anh Liu Suoquin, cũng lên tiếng xác nhận điều này. Theo đó, kể từ khi kết hôn, Liu nhận ra rằng vợ mình thức cả ngày lẫn đêm, làm những công việc vặt trong nhà ngay lúc nửa đêm. Li thường nói với chồng rằng cô không thể chợp mắt. Nghĩ rằng đó có thể là do chứng mất ngủ, Liu mua thuốc ngủ cho vợ, nhưng ngay cả biện pháp này cũng không có kết quả.

Truyền thông địa phương cho biết Li từng tìm kiếm can thiệp y tế nhiều lần. Các bác sĩ cũng chưa phát hiện ra điều gì đáng nghi. Nhưng trong một lần thăm khám gần đây tại một bệnh viện ở thủ đô Bắc Kinh, bí ẩn về việc không ngủ trong hơn 40 năm qua của Li Zhanying đã được giải đáp.

Nhóm bác sĩ đã sử dụng thiết bị cảm biến hiện đại để giám sát Li trong 48 giờ và phát hiện ra rằng cô có ngủ, nhưng chỉ không theo cách thức giống người bình thường. Dữ liệu thu nhận từ chụp sóng não cho thấy Li có trải qua một giấc ngủ nhẹ như người bình thường, nhưng không phải khi nằm trên giường với cặp mặt nhắm nghiền, mà là khi giao tiếp với người chồng.

Các bác sĩ đã mô tả hiện tượng này là “ngủ khi tỉnh giấc”, một trạng thái tương tự như với chứng mộng du (rối loạn giấc ngủ được định hình bởi việc đi lại hoặc thực hiện các hành động khác trong khi vẫn như đang ngủ). Một số tế bào thần kinh cũng cơ quan nội tạng của Li vẫn hoạt động trong giấc ngủ kiểu như vậy.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (OC)