12:16 08/12/2018

Lý do VietinBank đại hội cổ đông bất thường 2018?

Tại Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường diễn ra ngày 8/12 ở Hà Nội, một số vấn đề bổ sung nhân sự, phân phối lợi nhuận năm 2017, đặc biệt cơ cấu lại dự án đầu tư Trụ sở chính tại Ciputra đã được trình tại Đại hội để thông qua.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh Đại hội đồng cổ đông bất thường. Ảnh: Nguyễn Thị Nhị.

Đối với phương án cơ cấu lại dự án đầu tư Tòa nhà Trụ sở chính VietinBank tại Ciputra, ĐHĐCĐ đã thống nhất 3 phương án cơ cấu:

Phương án 1 là chuyển nhượng toàn bộ tài sản của dự án, VietinBank sẽ thuê tại tháp 68 tầng để làm Trụ sở làm việc. Hết thời hạn thuê, VietinBank sẽ mua lại tài sản với giá tượng trưng hoặc phương thức xác định giá được thỏa thuận cụ thể. 

Phương án 2 là chuyển nhượng một phần tài sản của dự án gồm Tòa tháp 48 tầng, khối đế và các tài sản khác (nếu có thỏa thuận); VietinBank sở hữu tòa tháp 68 tầng để làm Trụ chính của Ngân hàng. VietinBank sẽ xin chủ trương của Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tổng mức đầu tư, nhằm triển khai thực hiện hoàn thành tòa tháp này 

Phương án thứ 3 là trong thời gian chưa chuyển nhượng được toàn bộ dự án hoặc một phần dự án (tháp 48 tầng, khối đế và các tài sản khác) cho nhà đầu tư bên ngoài, VietinBank sẽ tiếp tục triển khai đầu tư dự án, xử lý phù hợp những công việc phát sinh, thúc đẩy nhanh tiến độ, bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của ngân hàng. 

Theo HĐQT VietinBank, lý do đưa ra phương án tái cơ cấu vì trong quá triền triển khai phát sinh một số yếu tố khách quan. Đó là lộ trình tăng vốn điều lệ của VietinBank theo kế hoạch trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền chưa được thực hiện ảnh hưởng đến giới hạn vốn đầu tư vào tài sản cố định, gây khó khăn về vốn để tiếp tục triển khau thực hiện dự án. Nhu cầu sử dụng thực tế của VietinBank dự kiến sẽ chưa khai thác được tối đa tiềm năng của một công trình có vị trí đắc địa và đa công năng như dự án VietinBank Tower.

Chủ tịch HĐQT ViettinBank Lê Đức Thọ cho hay: Với 3 phương án tại tờ trình ĐHĐCĐ, VietinBank ưu tiên thực hiện phương án 1. Việc chuyển nhượng bán sẽ được thực thực hiện khẩn trương theo các quy định của pháp luật và và theo quy định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Việc thuê tài sản, mua tài sản được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Về nhân sự, Đại hội bầu bổ sung ông Trần Minh Bình- Quyền Tổng Giám đốc VietinBank giữ chức vụ Thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2015- 2019; Bà Nguyễn Hồng Vân được miễn nhiệm chức vụ Thành viên HĐQT để bổ nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc VietinBank.

Tại cuộc họp, HĐQT cũng trình cổ đông thông qua việc miễn nhiệm chức vụ thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2014- 2019 của bà Nguyễn Hồng Vân để bổ nhiệm chức vụ Phó Tổng giám đốc VietinBank

Tính đến 30/9/2018, tổng tài sản của VietinBank đạt 1.173 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1% so với cuối năm 2017 và tăng 10,4% so với cùng kỳ năm trước. Tiền gửi khách hàng tại thời điểm 30/9/2018 đạt 826 nghìn tỷ đồng, tăng 9,7% so với cuối năm 2017 và tăng 13,9% so với cùng kỳ năm trước. Dư nợ cho vay khách hàng đạt 892 nghìn tỷ đồng, tăng 12,8% so với cuối năm 2017 và tăng 16,8% so với cùng kỳ năm trước.

Minh Phương/Báo Tin tức