11:09 03/11/2018

Lý do Tổng thống Mỹ Donald Trump lần thứ hai trong năm nay hủy chuyến thăm Colombia

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hủy chuyến thăm tới Colombia, vốn được lên kế hoạch vào đầu tháng 12 tới do "lịch trình không cho phép".

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy chuyến thăm tới Colombia, được lên kế hoạch vào đầu tháng 12 tới. Ảnh: THX/TTXVN

Nhà Trắng ngày 2/11 ra tuyên bố cho biết theo kế hoạch, ông Trump sẽ tới Bogota sau khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) dự kiến diễn ra vào 30/11 và 1/12 tại Buenos Aires (Argentina), tuy nhiên, do lịch trình không cho phép, kế hoạch thăm Colombia của nhà lãnh đạo Mỹ sẽ không diễn ra. Ông Trump vẫn sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20.

Tuyên bố khẳng định Colombia là một trong những đối tác thân cận nhất của Mỹ tại khu vực Mỹ Latinh và hai nước có mối quan hệ hợp tác trong cuộc chiến chống ma túy, an ninh khu vực cũng như vì sự thịnh vượng kinh tế chung. Bộ Ngoại giao Colombia cũng đã xác nhận thông tin trên, đồng thời khẳng định kế hoạch thay đổi chỉ đơn giản là do lịch trình công du của ông Trump thay đổi.

Đây là lần thứ 2 trong năm nay, Tổng thống Donald Trump hủy chuyến thăm tới Colombia. Trước đó vào tháng 4/2018, ông chủ Nhà Trắng cũng hoãn chuyến thăm đã được thông báo tới Bogota trước khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ tại Lima, Peru, do phải ở lại Washington để giải quyết vụ “tấn công hóa học” tại Syria.

Lê Hà - Lan Phương (TTXVN)