08:15 25/08/2015

Lực lượng phản ứng trên biển NATO đến Tunisia

Lực lượng phản ứng trên biển của NATO đã đến thủ đô Tunis nhằm tăng cường an ninh biển và thúc đẩy sự hiện diện của liên minh quân sự này tại Địa Trung Hải.

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 24/8 thông báo Nhóm thường trực trên biển số 2 (SNMG2) – lực lượng phản ứng trên biển của NATO – đã đến thủ đô Tunis (Tunisia) nhằm tăng cường an ninh biển và thúc đẩy sự hiện diện của liên minh quân sự này tại khu vực Địa Trung Hải.


Tàu khu trục Hamburg của Đức.


SNMG2 gồm 4 tàu đến từ 3 quốc gia, trong đó có tàu khu trục Hamburg của Đức, tàu trợ chiến Cantabria cùng tàu khu trục Santa Maria của Tây Ban Nha và tàu khu trục Yildrim của Thổ Nhĩ Kỳ. Chỉ huy SNMG2, Chuẩn Đô đốc Klein khẳng định NATO mong muốn duy trì đối thoại với Tunisia và các đối tác Địa Trung Hải, bởi đây là khu vực có tầm quan trọng chiến lược đối với liên minh quân sự này.

Thông báo của NATO cũng đồng thời nhấn mạnh chuyến thăm Tunis nói trên nằm trong khuôn khổ một loạt chuyến thăm ngoại giao định kỳ của SNMG2 tới các nước đồng minh và đối tác, nhằm thể hiện sự có mặt của NATO trong khu vực này.

Trong thời gần đây, tình hình an ninh tại Tunisia có nhiều diễn biến phức tạp khi các tay súng Hồi giáo cực đoan thực hiện nhiều vụ tấn công đẫm máu nhằm vào khách du lịch, đã khiến nhà chức trách Tunisia bày tỏ quan ngại đặc biệt tới những đối tượng xâm nhập từ Libya - nơi đang xảy ra tình trạng hỗn loạn, dẫn tới việc dễ dàng tạo điều kiện cho tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng gây dựng cơ sở. Chính phủ nước này cũng đã cho xây dựng công trình hàng rào dài khoảng 186km dọc biên giới với nước láng giềng Libya, đồng thời thông qua một đạo luật mà trong đó có ba điều khoản áp dụng án tử hình đối với "các tội danh khủng bố", nhằm tăng cường đối phó với mối đe dọa từ IS.

TTXVN/Tin tức