07:09 05/07/2016

“Lựa chọn cuối cùng” không lảng tránh những vấn đề gai góc

Bộ phim truyền hình “Lựa chọn cuối cùng” do đạo diễn, NSƯT Vũ Hồng Sơn thực hiện đề cập trực diện đến những vấn đề gai góc, nhạy cảm về lợi ích nhóm quan chức - doanh nghiệp. Trong đó, một bên đối mặt với vấn đề chạy chức, chạy quyền, một bên là chạy các dự án, cùng những hệ lụy hủy hoại môi trường sống, gây ảnh hưởng đến đời sống dân nghèo.

“Lựa chọn cuối cùng” dài 38 tập, do VFC sản xuất, dự kiến sẽ phát sóng vào được phát sóng lúc 20h45 vào các ngày thứ 5, thứ 6 hàng tuần, trên kênh VTV1, bắt đầu từ ngày 8/7/2016.

Phim "Lựa chọn cuối cùng" đề cập trực diễn đến chuyện chạy chức quyền, chạy dự án. 

Chuyện phim xoay quanh câu chuyện về ông Khắc Chính - Chủ tịch tỉnh Nam Giang, một người quyết đoán, có nhiều hoài bão, luôn mong muốn đóng góp cho sự phát triển của tỉnh nhà. Nhưng chính lúc tưởng rằng con đường đi đến vị trí Bí thư tỉnh ủy rộng mở, thì ông lại để lộ một sơ hở chí mạng, sơ hở mà bản thân ông không làm chủ được, vì nó lại đến từ chính những người thân trong gia đình. Con trai ông - Khắc Đức, sau khi du học về làm ở Sở công thương, giữ vai trò quan trọng để xét duyệt các dự án đầu tư của tỉnh Nam Giang. Một số doanh nghiệp tiếp cận, sắp đặt các mối quan hệ làm ăn, giăng bẫy tạo ra một vụ án đưa hối lộ có liên đới trực tiếp đến Khắc Đức nhằm khống chế Chủ tịch tỉnh, gây sức ép để chạy dự án. Hoặc là chấp nhận thoả hiệp để bảo vệ danh dự và sự nghiệp chính trị, bất chấp lương tâm day dứt, ám ảnh cả đời; hoặc là sửa sai vì lợi ích của người dân vốn vẫn luôn mong ngóng những cán bộ có tâm. Đâu sẽ là “Lựa chọn cuối cùng” của ông.

NSUT Mạnh Cường trong vai Chủ tịch tỉnh Khắc Chính trong phim “Lựa chọn cuối cùng”.

Câu chuyện mở đầu phim khiến khán giả dễ liên tưởng tới phần tiếp theo của series phim “Chạy án” từng nổi đình đám một thời. Tuy nhiên, đạo diễn, NSƯT Vũ Hồng Sơn đã mất 3 năm theo đuổi kịch bản và thêm 1 năm tiến hành quay phim, dàn dựng để “Lựa chọn cuối cùng” vượt lên câu chuyện phim chỉ khai thác đời sống và các quan hệ trong gia đình một quan chức. Nhân vật ông Chủ tịch tỉnh được đạo diễn khai thác kỹ lưỡng những cung bậc tâm lý, cả sự cô đơn, có lúc bế tắc khi điều hành những vấn đề liên quan đến kinh tế, xã hội, đời sống của một tỉnh nghèo. Bộ phim đã khắc họa sinh động hình ảnh vị quan chức đứng đầu tỉnh phải đối mặt với rất nhiều vấn đề khó xử lý khi rơi vào “tâm bão” của những mưu mô do nhóm lợi ích, liên minh doanh nghiệp - quan chức tạo nên.


Hầu hết các nhân vật của“Lựa chọn cuối cùng” được xây dựng đa chiều, cái tốt cái xấu đan xen và khó lường. Hàng loạt những lựa chọn trong phim đặt nhân vật trước những được, mất, những sai lầm, ám ảnh, đau đớn, những bứt phá, để giữ lại cho mình điều quý giá mà họ thấu hiểu sau các biến cố trong đời. Sự dẫn dắt của phim sẽ khiến khán giả có những trải nghiệm bất ngờ không thể đoán trước, bất ngờ khi bí ẩn về số phận con người được mở ra, bất ngờ của những nỗi niềm ẩn sâu bên trong các hành xử bề ngoài, bất ngờ trong những tình thế bị đảo ngược ở phút chót. 

Một cảnh trong phim "Lựa chọn cuối cùng".

Có rất nhiều vấn đề thời sự nóng bỏng đang diễn ra hiện nay đã vô tình trùng lặp vào nội dung phim, nhưng trong bức tranh có nhiều tiêu cực đen tối được mô tả, “Lựa chọn cuối cùng” cũng thắp lên những điểm sáng. Đó là những nhà báo dám xả thân để tìm ra sự thật, bất chấp sự thật khiến họ rơi vào tình huống đau đớn tột đỉnh; là những doanh nghiệp có tài, có tâm muốn hiến kế, hết lòng vì một sự thay đổi mang lại lợi ích cho cộng đồng. Đó cũng là những phút sám hối, những giằng xé nội tâm để đứng vững giữa các lằn ranh sáng - tối của các nhân vật. Đặc biệt là vấn đề lựa chọn nhân sự đủ tài - đức và sự điều hành minh bạch để làm lãnh đạo.


Không đề cập trực diện nhưng xuyên suốt trong “Lựa chọn cuối cùng”,bộ phim cũng phản ánh khát vọng chính đáng của người dân về hình ảnh người lãnh đạo công tâm, hết lòng vì đời sống dân sinh.


Ngoài những gương mặt gạo cội như NSƯT Mạnh Cường, NSƯT Minh Thảo, NSƯT Duy Thanh, cựu người mẫu Hoàng Xuân… bộ phim còn có sự xuất hiện của những những gương mặt trẻ đang được khán giả quan tâm như Chí Nhân, Minh Hà, Thanh Sơn… hứa hẹn sẽ mang lại cho nhiều khán giả những trải nghiệm mới mẻ, thú vị.

Phương Lan