04:18 06/04/2019

Long trọng lễ Giỗ tổ Hùng Vương tại Lào

Ngày 6/4, lễ Giỗ tổ Hùng Vương lần đầu tiên ở Lào theo nghi lễ truyền thống đã được tổ chức long trọng tại trụ sở Tổng hội Người Việt Nam tại Lào ở thủ đô Viêng Chăn.

Buổi lễ do Ban vận động Dự án Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu phối hợp cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, Tổng hội Người Việt Nam tại Lào, Thành hội Người Việt Nam ở thủ đô Viêng Chăn và Hội Doanh nghiệp Việt Nam hợp tác đầu tư tại Lào tổ chức.

Chú thích ảnh
Quang cảnh Lễ giỗ Tổ Hùng Vương tại Lào. Ảnh: Xuân Tú - phóng viên TTXVN tại Lào

Tham dự lễ Giỗ tổ có Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng; Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước, Chủ tịch Tổng hội Người Việt Nam tại Lào Nguyễn Duy Trung; Chủ tịch Thành hội Người Việt Nam ở thủ đô Viêng Chăn Lê Văn Mùi; Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài, Trưởng ban Dự án và gần 200 đại biểu là đại diện các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, đại diện Hội Doanh nghiệp Việt Nam hợp tác đầu tư tại Lào, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại các địa phương trên khắp cả nước Lào và cộng đồng người Việt Nam ở thủ đô Viêng Chăn.

Đặc biệt, buổi lễ còn có sự tham dự của Phó Chủ tịch Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước Somok Kingsada và Giám đốc Sở Nội vụ thủ đô Viêng Chăn Bounna Phathummavong.

Đây là lần đầu tiên lễ Giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức tại Lào. Vì vậy, trước khi tiến hành các nghi lễ truyền thống Giỗ tổ Hùng Vương, Đại sứ Nguyễn Phú Bình đã đại diện Ban vận động Dự án Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu trao tượng Vua Hùng cho Tổng hội Người Việt Nam tại Lào để các nhà sư tiến hành làm Lễ hô thần nhập tượng theo đúng nghi lễ truyền thống. Thượng tọa Thích Minh Quang, Trưởng ban Điều phối hợp tác Phật giáo Việt Nam tại Lào, trụ trì chùa Phật Tích ở thủ đô Viêng Chăn, chủ trì nghi lễ này.

Chú thích ảnh
Đoàn đại biểu Đại sứ quán và các cơ quan bên cạnh dâng hương tại Lễ giỗ Tổ Hùng Vương ở Lào. Ảnh: Xuân Tú/PV TTXVN tại Lào

Trong không khí trang nghiêm, thành kính xen lẫn niềm vinh dự và tự hào khi được trực tiếp tham dự lễ Giỗ tổ Hùng Vương, tất cả các đại biểu đều kính cẩn chắp tay, thành tâm vái lạy trước tượng Vua Hùng, nguyện mãi ngàn đời luôn ghi nhớ công ơn vị Vua đã có công dựng nước.

Tiếp đó là phần lễ khấn và đọc văn tế của đại diện lãnh đạo Tổng hội Người Việt Nam tại Lào, Thành hội Người Việt Nam ở thủ đô Viêng Chăn và phần dâng lễ của các đoàn đại biểu đại diện các cơ quan, ban ngành, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại các địa phương trên cả nước Lào và cộng đồng người Việt Nam ở thủ đô Viêng Chăn.

Mặc dù, lần đầu tiên được tổ chức ở Lào, song lễ Giỗ tổ Hùng Vương đã diễn ra thành công, được tiến hành theo nghi lễ truyền thống Việt Nam, lan tỏa được giá trị văn hóa tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của Việt Nam.

Với cộng đồng người Việt Nam tại Lào, được tham dự lễ Giỗ tổ Hùng Vương, được tự tay sắp lễ vật và được tự tay thắp nén hương thơm, thành tâm khấn lạy trước tượng Vua Hùng là một điều gì đó hết sức linh thiêng và thực sự xúc động.

Giỗ tổ Hùng Vương là tín ngưỡng thờ cúng giúp kết nối cộng đồng người Việt Nam trên toàn thế giới luôn hướng về tổ tiên, nguồn cội. Giỗ tổ Hùng Vương tại Lào không chỉ giúp cho người dân Lào ngày càng hiểu biết nhiều hơn về văn hóa tín ngưỡng thờ cúng của người Việt Nam, mà còn giúp tạo sự gắn kết giữa cộng đồng người Việt Nam tại Lào với người dân Lào, qua đó giúp vun đắp cho mối quan hệ khăng khít và đặc biệt Việt Nam-Lào ngày càng tốt đẹp hơn.

Xuân Tú - Thu Phương (TTXVN)