11:09 06/11/2018

Loại bỏ USD, Nga-Trung cân nhắc giao dịch song phương bằng nội tệ

Trong bối cảnh quan hệ với phương Tây xấu đi, Nga và Trung Quốc đang thảo luận các biện pháp mới để thúc đẩy thương mại song phương bằng cách sử dụng tiền tệ của nhau.

Chú thích ảnh
Đồng 100 nhân dân tệ của Trung Quốc. Nga-Trung khuyến khích thanh toán giao dịch giữa hai nước bằng đồng nội tệ. Ảnh: AFP

Trả lời phóng viên về chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, Phó thủ tướng Sergei Prikhodko tiết lộ Nga và Trung Quốc đang tham gia đàm phán về việc thiết lập hệ thống thanh toán xuyên biên giới sử dụng đồng nội tệ của mỗi nước.

"Chủ đề của các cuộc nói chuyện chung là chương trình nghị sự của phiên họp mới nhất về hợp tác tài chính diễn ra ở Thâm Quyến vào cuối tháng 9 vừa qua. Trong số đó, chủ đề thiết lập một hệ thống thanh toán với việc sử dụng các loại tiền tệ quốc gia đang được thảo luận”, Phó Thủ tướng Prikhodko nhấn mạnh. Ông Prikhodko cũng cho biết hai nước đang làm việc để thống nhất các thỏa thuận chung về tiền tệ quốc gia.

"Đây là một nhiệm vụ cấp bách - do sức ép từ các lệnh trừng phạt của Mỹ, điều quan trọng là phải có cơ chế mới để tiến hành các thỏa thuận chung giữa các tổ chức kinh tế của cả hai nước. Chúng tôi cho rằng việc chuyển đổi sang thanh toán giao dịch bằng tiền tệ quốc gia sẽ giảm đáng kể rủi ro trừng phạt và sự phụ thuộc của thương mại song phương đối với đồng đô la Mỹ, để tránh biến động tỷ giá hối đoái và lệ phí việc chuyển tiền. Cuối cùng, các biện pháp này sẽ làm tăng vị thế của tiền tệ quốc gia”, Phó Thủ tướng giải thích.

Cho vay bằng nội tệ

Phát biểu tại buổi khai mạc hội chợ triển lãm quốc tế Trung Quốc đầu tiên tổ chức tại Thượng Hải, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết ông hoan nghênh việc tăng cường vay lẫn nhau bằng đồng nội tệ, bao gồm các khoản vay thực hiện các dự án đầu tư.

“Quan hệ giữa Nga và Trung Quốc không phụ thuộc vào tình hình kinh tế và chính trị hiện tại vì hai nước đều dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, kể cả về mặt lợi ích. Việc này mở đường cho sự phát triển quan hệ thương mại, kinh tế và đầu tư, cũng như cho việc sử dụng tiền tệ quốc gia trong thương mại. Tôi tin rằng đó là điều đúng đắn để thúc đẩy tài chính tín dụng bằng đồng nhân dân tệ (NDT) và ruble”, Thủ tướng Medvedev phát biểu.

Sau cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Diễn đàn Kinh tế viễn Đông tại thành phố Vladivostok (Nga) hồi tháng 9, Tổng thống Vladimir Putin tiết lộ Moskva và Bắc Kinh dự định sử dụng đồng nội tệ thường xuyên hơn trong các giao dịch thương mại song phương. Theo nhà lãnh đạo Nga, các biện pháp như vậy sẽ làm tăng sự ổn định của các ngân hàng phục vụ cho hoạt động xuất khẩu và nhập khẩu trong khi xuất hiện rủi ro liên tục trên thị trường toàn cầu.

Đáp lại, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định hai nước nên hợp tác cùng nhau để chống lại chủ nghĩa bảo hộ thương mại và lối tiếp cận đơn cực đối với các vấn đề quốc tế của một số nước khác.

Vào tháng 5, Sberbank - ngân hàng lớn nhất của Nga - công bố kế hoạch phát triển các khoản vay bằng NDT cho các công ty Nga. "Hiện Sberbank đang tích cực hợp tác với một số ngân hàng Trung Quốc, với mục đích cung cấp các khoản vay bằng NDT cho các công ty Nga”.

Chính phủ Nga đang thực hiện kế hoạch loại bỏ đồng đô la Mỹ do các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhắm vào các tổ chức tài chính của Moskva, trong khi Bắc Kinh lại vướng vào một cuộc chiến thương mại căng thẳng với Washington, xuất phát từ chính sách áp thuế nặng của Tổng thống Mỹ Donald Trump với hàng Trung Quốc.

Bảo Hà/Báo Tin tức