05:11 24/05/2018

Lo ngại bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên rò rỉ phóng xạ

CHDCND Triều Tiên khẳng định rằng hoạt động thử hạt nhân tại Punggye-ri không đe dọa tới môi trường hoặc gây rò rỉ phóng xạ. Song truyền thông quốc tế vẫn hoài nghi về điều này.

Trong tháng 4, nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố Triều Tiên sẽ ngừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa, đồng thời đóng cửa bãi thử Punggye-ri ở miền Bắc nước này. Sự kiện hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri dự kiến diễn ra trong ngày 24/5 hoặc 25/5, phụ thuộc vào điều kiện thời tiết.

Ảnh vệ tinh bãi thử hạt nhân Punggye-ri tại Triều Tiên. Ảnh: Reuters/TTXVN

Tờ Guardian (Anh) cho biết Bộ Ngoại giao Triều Tiên thông báo quá trình đóng cửa bãi thử hạt nhân Punggye-ri bao gồm các bước phá nổ đường hầm, bịt kín mọi cửa ra vào, di dời tất cả các cơ sở quan sát, viện nghiên cứu và đơn vị bảo vệ tại đây.

Tuy nhiên, điều khiến một số quốc gia lân cận Triều Tiên quan tâm đó là khả năng rò rỉ phóng xạ tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri. Trong thời gian qua, một số hãng truyền thông Hàn Quốc và Nhật Bản đưa tin rằng những người làm việc tại Punggye-ri hoặc sống lân cận bãi thử này có dấu hiệu bị nhiễm phóng xạ.

Thông tin trên khiến Bộ thống nhất Hàn Quốc trong năm 2017 đã kiểm tra sức khỏe của 30 công dân Triều Tiên vốn từng sống tại khu vực lân cận bãi thử Punggye-ri và hiện đã tới Hàn Quốc. Trong số này, 4 người mắc triệu chứng được cho có khả năng liên quan tới nhiễm phóng xạ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khẳng định họ không thể kết luận rằng liệu vấn đề sức khỏe của những công dân Triều Tiên này có liên quan tới các vụ thử hạt nhân hay không.

Bãi thử Punggye-ri nằm tại huyện Kilju, tỉnh Bắc Hamgyong, Triều Tiên. Kể từ năm 2006 tới nay, Triều Tiên đã tiến hành 6 vụ thử hạt nhân và tất cả đều diễn ra trong đường hầm dưới núi Mantap gần với Punggye-ri. Vụ thử hạt nhân gần đây nhất của Triều Tiên diễn ra ngày 3/9/2017. Kênh CNN (Mỹ) cho biết vụ thử hạt nhân lần thứ sáu đã gây ra rung chấn có cường độ tương đương một trận động đất 6,3 độ richter tại địa điểm này.

Ngày 9/12/2017, Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) thông báo phát hiện hai dư chấn gần bãi thử Punggye-ri nơi Triều Tiên thực hiện vụ thử hạt nhân lần thứ sáu. USGS cho biết hai dư chấn này có cường độ khoảng 2,9 và 2,4 richter.

Hà Linh/Báo Tin tức