10:08 04/10/2017

Liệu vụ xả súng Las Vegas có ảnh hưởng tới chính sách kiểm soát súng đạn của Mỹ?

Sau vụ xả súng tại Las Vegas ngày 1/10 khiến ít nhất 59 người thiệt mạng và trên 500 người khác bị thương, được coi là đẫm máu nhất trong lịch sử Mỹ hiện đại, vấn đề kiểm soát súng đạn lại trở nên nổi cộm nhưng dường như nhiều khả năng không có chuyển biến.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders vào ngày 2/10 khi nhận được câu hỏi từ phóng viên về việc kiểm soát súng đạn, đã trả lời: “Chắc chắn sẽ có lúc để bàn về chính sách đó nhưng chưa phải là thời điểm này”.

Người dân hoảng loạn trong vụ xả súng tại Las Vegas.

Hiện tại động cơ của thủ phạm Stephen Paddock (64 tuổi) xả súng vào đám đông 22.000 người theo dõi lễ hội âm nhạc tại Las Vegas, bang Nevada ngày 1/10 vẫn chưa được làm rõ. Tuy nhiên kênh CNN (Mỹ) cho rằng tội ác của Stephen dường như khó có thể lay chuyển được chính sách kiểm soát súng đạn tại Mỹ hiện nay.

Quốc hội Mỹ chia rẽ

Sau vụ xả súng đẫm máu, các thành viên đảng Dân chủ yêu cầu thắt chặt kiểm soát súng đạn trong khi phía đảng Cộng hòa lại tập trung chủ yếu và cầu nguyện và gửi lời chia buồn.

Trên thực tế, việc đảng Cộng hòa đang nắm quyền tại Nhà Trắng và chiếm đa số ở Quốc hội sẽ khiến cơ hội thay đổi luật kiểm soát súng đạn trở nên khó khăn hơn đối với đảng Dân chủ. Ngay từ vụ xả súng tại trường Sandy Hook năm 2012, Tổng thống Mỹ thứ 44 Barack Obama của đảng Dân chủ đã từng thất bại trong nỗ lực này.

Nhiều thành viên đảng Cộng hòa tin rằng lập trường của họ về vấn đề súng đạn là cơ bản trong chính bản chất của nước Mỹ. Theo cuộc khảo sát được tiến hành tháng 8/2017 bởi NBC News và Wall Street Journal, 48% người Mỹ có súng trong nhà của họ.

Bên cạnh đó, Hiệp hội súng trường quốc gia Mỹ (NRA) vẫn duy trì vai trò nền tảng chính trị trong đảng Cộng hòa.

Một cuộc thăm dò ý kiến do CNN tiến hành trong tháng 6/2016 sau vụ xả súng tại câu lạc bộ Pulse ở Orlando cho kết quả 68% thành viên đảng Cộng hòa được hỏi phản đối thắt chặt lệnh kiểm soát súng đạn.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew, trong năm 2000, 38% người ủng hộ đảng Cộng hòa và 20% người theo đảng Dân chủ cho rằng việc bảo vệ quyền sử dụng súng đạn quan trọng hơn kiểm soát sở hữu súng đạn. Nhưng đến cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016, sự chênh lệch ý kiến trong vấn đề này giữa người ủng hộ ông Trump và cựu Ngoại trưởng Hilary Clinton đã nới rộng tới 70%.

Khách thăm quan tại một triển lãm súng ở Houston, Texas.


Quan điểm của Tổng thống Trump

Trong thập niên 1990 và đầu những năm 2000, ông Trump đã bày tỏ phản đối kiểm soát súng đạn nhưng cho rằng nên cấm dùng súng trường dài có đặc điểm quân sự. Bên cạnh đó, ông Trump nhận định nên có thời gian chờ đợi dài hơn để được mua một khẩu súng. Đến năm 2012, ông Trump ủng hộ kêu gọi của Tổng thống Mỹ thứ 44 Barack Obama tăng cường quy định liên quan đến vũ khí sau vụ xả súng tại trường học ở Connecticut khiến 26 người thiệt mạng, trong đó có 20 trẻ em.

Tuy nhiên, khi ngày càng nghiêm túc đối với việc trở thành ứng cử viên đảng Cộng hòa tranh cử Tổng thống thì lập trường đối với kiểm soát súng đạn của ông Trump đã thay đổi.

Đơn cử, vào tháng 10/2015, ông Trump khẳng định mình thường mang theo súng ngắn và cho rằng những khu vực cấm vũ khí theo quy định của chính phủ như trường học, nhà thờ là “thảm họa” để trở thành “mục tiêu luyện tập cho những kẻ tâm thần”.

Ông Trump cũng đưa quan điểm rằng câu trả lời cho những vụ xả súng là thêm nhiều công dân tự trang bị vũ khí để bảo vệ mình.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, đây là thời điểm ông Trump phải thực hiện nghĩa vụ đoàn kết quốc gia sau vụ xả súng được coi là đẫm máu nhất trong lịch sử nước Mỹ hiện đại đồng thời phải đưa ra giải thích và đề xuất của bản thân để ngăn những thảm kịch tương tự xảy ra trong tương lai.

Đây là điều từng xảy ra với cựu Tổng thống George W Bush trong tháng 4/2007 khi nước Mỹ bàng hoàng với vụ xả súng tại Virginia khiến 32 người thiệt mạng. Điều tương tự cũng diễn ra với ông chủ Nhà Trắng thứ 44 Barack Obama vào tháng 6/2016 sau vụ xả súng tại câu lạc bộ Orlando khiến 49 người tử vong.

Sau vụ xả súng tại Las Vegas ngày 1/10, Tổng thống Trump đã đăng lên mạng xã hội Twitter đưa ra lời cầu nguyện và kêu gọi đoàn kết. Tuy nhiên vẫn điều xảy ra tiếp theo chưa hề được hé lộ.

Trong một diễn biến liên quan, CNN ngày 27/9 cho biết hiện tại chính quyền ông Trump lại đang cân nhắc về biện pháp rộng mở hơn đối với xuất khẩu súng sau khi ngành công nghiệp này chậm doanh số kể từ thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016.

Hà Linh/Báo Tin Tức