02:06 06/02/2012

Liệu đã đến thời điểm tốt để đầu tư chứng khoán?

Thị trường chứng khoán đã có thời gian tăng điểm kéo dài (khoảng 20 phiên suốt từ trước Tết sang tuần đầu sau nghỉ Tết âm lịch). Dù kinh tế vĩ mô được nhận định vẫn còn những thách thức nhưng từ những tín hiệu tích cực gần đây khiến một số chuyên gia chứng khoán mạnh dạn khẳng định...

Thị trường chứng khoán đã có thời gian tăng điểm kéo dài (khoảng 20 phiên suốt từ trước Tết sang tuần đầu sau nghỉ Tết âm lịch). Dù kinh tế vĩ mô được nhận định vẫn còn những thách thức nhưng từ những tín hiệu tích cực gần đây khiến một số chuyên gia chứng khoán mạnh dạn khẳng định: đây là thời điểm tốt để nhập cuộc vào thị trường chứng khoán (TTCK).

Nhập cuộc không phải để lướt sóng

Ông Đinh Anh Kim, Giám đốc Chi nhánh Chương Dương, Công ty Chứng khoán APEC cho rằng, tham gia TTCK từ thời điểm này nên xác định quan điểm đầu tư lâu dài (từ 1- 3 năm), đầu tư theo triển vọng kinh tế vĩ mô chứ không phải theo những “sóng” tăng do dòng tiền của các nhà đầu cơ.

Nhà đầu tư theo dõi diễn biến các chỉ số tại sàn giao dịch chứng khoán Rồng Việt (TP.HCM). Ảnh: Phạm Hậu - TTXVN

Trên thực tế, nhìn vào thị giá các cổ phiếu trên hai sàn chứng khoán hiện nay (sàn TP.HCM và sàn Hà Nội), hiếm có nhà đầu tư nào không thừa nhận đang có rất nhiều cổ phiếu tốt với thị giá đang ở mức rất hấp dẫn để đầu tư.

Cổ phiếu tốt được các nhà phân tích đánh giá theo các tiêu chí: Doanh nghiệp có ngành nghề sản xuất ổn định, ít bị ảnh hưởng bởi thị trường tiêu thụ hay lãi suất cao; doanh nghiệp không có nợ hoặc tỉ lệ nợ thấp, dòng tiền dồi dào… Xét theo các tiêu chí này, cổ phiếu đang ở mức giá từ 6.000 – 8.000 đồng/CP trên hai sàn đang khá nhiều. Còn những cổ phiếu ở mức giá 10.000 – 13.000 đồng/CP thì chỉ số tài chính thuộc diện rất vững. Theo đó, khi nền kinh tế chuyển biến theo hướng tích cực (CPI giảm, lãi suất giảm, sức mua xã hội tăng…), doanh nghiệp có nhiều cơ hội tăng doanh thu và lợi nhuận.

Từ những đánh giá trên, ông Đinh Anh Kim cho rằng, đây là thời điểm tốt để đầu tư bởi những gì xấu nhất của nền kinh tế đã lộ rõ. “Vấn đề hiện nay là giải quyết các khó khăn hiệu hữu. Khi các khó khăn nổi cộm như vấn đề thanh khoản của các ngân hàng, lãi suất đang quá cao… được giải quyết tốt, TTCK sẽ hồi phục mạnh và tôi tin điều này không còn xa…”, ông Kim nói.

Lạc quan từ các chuyển biến vĩ mô


Cùng quan điểm coi TTCK là kênh đầu tư triển vọng nhất trong thời điểm này, bà Ngô Thị Diễm Hằng, chuyên viên phân tích Công ty Chứng khoán Gold Bridge cho rằng, diễn biến của kinh tế vĩ mô và các lĩnh vực có tác động trực tiếp đến TTCK đã chỉ ra các yếu tố giúp thị trường đi theo hướng hồi phục đang dần lộ diện.
Trước hết, có thể thấy rằng, CPI của Việt Nam đã hạ nhiệt, từ mức tăng 1,74% của tháng 1/2011, chỉ số CPI tháng 1/2012 chỉ còn tăng ở mức hơn 1%. Cần lưu ý rằng, tháng 1 và của 2 các năm được coi là những tháng có chỉ số CPI cao nhất trong năm do đặc thù có Tết âm lịch. Theo quy luật, chỉ số tăng CPI các tháng sau sẽ theo chiều hướng giảm.

Khi CPI giảm, như Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đã khẳng định, sẽ là cơ sở quan trọng để Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm lãi suất, tạo thuận lợi cho sản xuất hồi phục.

Theo quy luật vận động nghịch chiều giữa lạm phát (CPI) và TTCK, lạm phát tăng thì chứng khoán giảm, khi lạm phát giảm thì chứng khoán tăng.

Thứ hai, khi lãi suất bắt đầu giảm, các nhà đầu tư sẽ cân nhắc lại các kênh đầu tư sinh lời. Nếu gửi ngân hàng lấy lãi suất, giả sử khi CPI hạ, lãi suất huy động giảm xuống 10% - 12%/năm (hiện là 14%/năm), các nhà đầu tư sẽ so sánh: trên TTCK có rất nhiều cổ phiếu tốt, doanh nghiệp có ngành nghề sản xuất, kinh doanh không bị ảnh hưởng bởi suy giảm kinh tế hay lãi suất cao, cổ tức bằng tiền mặt hàng năm ổn định ở mức 12% – 16%/năm, nhưng thị giá đang giao dịch ở mức 7.000 – 8.000 đồng/cổ phiếu. Như vậy, đầu tư vào các CP có ngành nghề ổn định, kinh doanh có lãi, cổ tức cao hơn lãi suất ngân hàng thì tỉ suất sinh lời tốt hơn.

Đặc thù của kênh đầu tư chứng khoán là đầu tư theo tương lai. Khi lãi suất giảm, các hoạt động sản xuất kinh doanh phục hồi, doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán nói riêng sẽ có lãi trở lại, điều này sẽ giúp giá cổ phiếu tăng trở lại đúng giá trị thực, ít nhất là trở lại đúng với mệnh giá niêm yết và giá trị sổ sách. Hiện tại, phần lớn thị giá CP trên sàn chứng khoán đang chỉ bằng 1/2 - 1/3 mệnh giá hoặc giá trị sổ sách.

Bà Hằng cho rằng, triển vọng kinh tế vĩ mô đang tốt lên, thể hiện qua các diễn biến và xu hướng vận động của chính sách điều hành, chỉ số CPI, thanh khoản hệ thống ngân hàng… “Tôi tin rằng CPI đang hạ nhiệt và lãi suất có khả năng giảm được bắt đầu từ quý II/2012. Do đó, đây là thời điểm phù hợp để tham gia thị trường…”, bà Hằng nói.

Xuân Hương