08:17 26/08/2020

Liên tiếp phát hiện nhiều điểm tập kết bánh trung thu không rõ nguồn gốc tại Hà Nội

Mới đây, lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường, Công an TP Hà Nội phát hiện hai điểm tập kết kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Chú thích ảnh
Các loại bánh Trung thu không rõ nguồn gốc được lực lượng Quản lý thị trường thu giữ. Ảnh: QLTT.

Cụ thể, qua công tác nắm tình, Đội Quản lý thị trường số 17 (Cục Quản lý thị trường ) Hà Nội phối hợp với Đội 3, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an TP Hà Nội kiểm tra điểm tập kết hàng hóa tại địa chỉ số 27 Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội).

Điểm tập kết kinh doanh này do Nguyễn Hữu Bách (SN 1995, trú tại Bến Tắm, Chí Linh, Hải Dương) làm chủ. Tại thời điểm kiểm tra, tổ công tác phát hiện Nguyễn Hữu Bách đang kinh doanh các loại bánh: Bánh trung thu, bánh chuối, bánh pho mai... do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn chứng tứ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Tổng số lượng kiểm đếm ban đầu khoảng hơn 8.000 sản phẩm bánh các loại.

Quá trình làm việc, Nguyễn Hữu Bách tường trình số hàng hóa trên được thu gom, mua trôi nổi trên thị trường tại khu vực cửa khẩu phía Bắc, sau đó tập kết tại địa chỉ nêu trên để bán cho các “mối buôn” tại Hà Nội và các tỉnh kiếm lời.

Tổ công tác tiếp tục kiểm tra tại một điểm tập kết hàng hóa ở khu liền kề phường Dương Nội, quận Hà Đông do Nguyễn Văn Hùng (SN 1983, trú tại quận Hà Đông) làm chủ, lực lượng chức năng thu giữ khoảng 5.000 sản phẩm bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn chứng từ.

Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản tạm giữ toàn bộ số hàng hóa nêu trên để tiến hành xác minh làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Mới đây, Tổng cục Quản lý thị trường đã có văn bản yêu cầu Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng kế hoạch chuyên đề kiểm tra, kiểm soát thị trường trong dịp trước, trong và sau Tết Trung thu.

Theo đó, Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố cần tăng cường kiểm tra việc vận chuyển, sản xuất, kinh doanh các nguyên liệu làm bánh Trung thu như nhân bánh, mứt bí, hạt dưa, lạp xưởng, nước đường, trứng muối... để kịp thời ngăn chặn các hành vi nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm. Đặc biệt lưu ý kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu quy mô lớn, đầu mối cung cấp, địa điểm tập kết nguồn hàng. Nếu phát hiện các trường hợp vi phạm không thuộc địa bàn quản lý thì chủ động phối hợp xử lý hoặc báo cáo để kịp thời tổ chức kiểm tra, ngăn chặn và xử lý triệt để.

Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố khu vực biên giới và các tỉnh thành phố dọc theo tuyến vận chuyến từ biên giới vào nội địa cần có phương án kiểm tra đột xuất, ngăn chặn và xử lý vi phạm về vận chuyển, kinh doanh các loại nhân bánh làm sẵn, bánh Trung thu giá rẻ, bánh nghi ngờ có nguồn gốc từ nước ngoài nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm an toàn thực phẩm,

Trong dịp Tết Trung thu, lực lượng Quản lý thị trường cần tăng cường công tác hậu kiểm an toàn thực phẩm đối với mặt hàng bánh trung thu lưu thông trên thị trường; Chú ý kiểm tra các loại bánh Trung thu được sản xuất theo phương thức cổ truyền, bánh trung thu tự làm không công bố chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Sau dịp Tết Trung thu, lực lượng Quản lý thị trường các địa phương chú ý kiểm soát việc thu hồi và xử lý các sản phẩm hết hạn sử dụng, không đảm bảo chất lượng được bán giảm giá, khuyến mại hoặc tái sử dụng để sản xuất ra các sản phẩm khác gây mất an toàn trong quá trình sử dụng...

Thu Trang/Báo Tin tức