11:13 17/11/2015

Liên minh Arab-Kurd giành lại gần 200 ngôi làng từ tay IS

Liên minh các lực lượng Arab và người Kurd chiến đấu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Đông Bắc Syria đã giành lại gần 200 ngôi làng từ tay IS.


Khói bốc lên sau chiến dịch của lực lượng người Kurd ở Sinjar ngày 12/11. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại cuộc họp báo, người phát ngôn của Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ngày 16/11 cho biết, lSDF Talal Ali Sello cho biết trong hai tuần đầu của tháng 11, với sự yểm trợ của các máy bay không kích của liên minh do Mỹ dẫn đầu, các lực lượng Arab và người Kurd đã đánh bật phiến quân IS ra khỏi 196 thị trấn và ngôi làng ở phía Đông Bắc Syria, trong đó có thị trấn Al-Hol nằm trên tuyến đường tiếp tế chiến lược cho các tay súng IS. Theo ông Sello, chiến dịch tấn công này đã tiêu diệt gần 500 tay súng IS, thu giữ hàng trăm vũ khí và đạn dược, phá hủy hàng chục xe của IS.

SDF được thành lập hồi giữa tháng 10 vừa qua, gồm Lực lượng Bảo vệ người Kurd và một số nhóm nổi dậy Arab tại Syria. Ngày 31/10, liên minh được Mỹ hậu thuẫn này đã tuyên bố mở chiến dịch tấn công đầu tiên nhằm vào IS ở tỉnh Hasakeh, Đông Bắc Syria.

Cùng ngày 16/11, Bộ Nội vụ Tunisia ra thông cáo báo chí cho biết đã bắt giữ 7 phụ nữ bị cáo buộc tuyên truyền cho tổ chức khủng bố IS tại Tunisia. Việc bắt giữ này nằm trong khuôn khổ chiến dịch vạch mặt những phần tử Hồi giáo cực đoan trên các trang mạng xã hội. Những phụ nữ trên thừa nhận đã tích cực tuyên truyền cho Jund al-Khilafa, một nhánh của IS tại Tunisia, kích động chủ nghĩa khủng bố trên các trang mạng. Các đối tượng này cũng thừa nhận là thành viên tích cực của nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan Ansar al-Charia thuộc phong trào Salafi.

Từ đầu năm đến nay, IS đã tiến hành 2 vụ tấn công khủng bố tại Tunisia làm 60 người thiệt mạng.

TTXVN/Tin Tức