12:06 11/12/2018

Liên hợp quốc thúc đẩy thành lập Ủy ban soạn thảo hiến pháp mới của Syria

Ngày 10/12, Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Syria Staffan De Mistura cho biết công tác xúc tiến việc thành lập một ủy ban có nhiệm vụ soạn thảo hiến pháp mới của Syria vẫn đang được tiến hành và dự kiến được thành lập trước cuối năm nay. Theo ông De Mistura, tiến trình này hiện gặp phải nhiều trở ngại.

Chú thích ảnh
Đặc phái viên LHQ về Syria Staffan de Mistura trong một cuộc họp tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 11/9/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Đặc phái viên De Mistura đưa ra phát biểu trên tại Jordan sau cuộc gặp với Ngoại trưởng nước chủ nhà Ayman Safadi. Tại cuộc gặp, ông Safadi tuyên bố rằng “lập trường vững chắc” của Jordan là cần phải tìm một giải pháp chính trị và sự tàn phá cũng như giết chóc phải chấm dứt để cho Syria lập lại hòa bình, khôi phục vai trò như là một phần quan trọng của khu vực Trung Đông.

Hồi tháng trước, các bên đối địch ở Syria và các nhà trung gian hòa giải đã gặp nhau ở Kazakhstan, song không thể đi đến nhất trí về việc thành lập ủy ban soạn thảo hiến pháp vốn được xem là yếu tố then chốt để chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài suốt 7 năm qua. Tại thời điểm đó, ông De Mistura đã gọi sự kiện này là một “cơ hội bị bỏ lỡ”.

Ngọc Biên (TTXVN)