11:13 18/11/2018

Liên hoan chúc mừng thầy cô, 192 trẻ mầm non tại Đông Anh nhập viện

Khoảng một ngày sau bữa ăn liên hoan kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, 192 trẻ mầm non tại Đông Anh (Hà Nội) đã phải nhập viện với biểu hiện ngộ độc thực phẩm.

Chú thích ảnh
UBND huyện Đông Anh, Sở Y tế Hà Nội và các bệnh viện đang nỗ lực cứu chữa cho trẻ với phương châm tất cả vì sức khỏe bệnh nhi. 

Sáng 18/11, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh (Hà Nội) Nguyễn Thị Tám cho biết, huyện Đông Anh đang tiếp tục huy động mọi nguồn lực để bám sát vụ việc nhiều bệnh nhi nghi bị ngộ độc thực phẩm ở Trường mầm non Xuân Nộn (Đông Anh) phải nhập viện điều trị, đồng thời phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan dồn sức đảm bảo những điều kiện tốt nhất để kịp thời cứu chữa cho các bệnh nhi, hạn chế tối đa những hậu quả đáng tiếc.

Cụ thể, ngay sau khi xảy ra sự việc, UBND huyện Đông Anh đã chỉ đạo các phòng, đơn vị chuyên môn xuống ngay nhà trường điều tra, xác minh nguyên nhân sự việc, đồng thời khẩn trương đến các bệnh viện phối hợp cứu chữa bệnh nhi.

Hiện, UBND huyện Đông Anh đã chỉ đạo Phòng Y tế phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện tập trung toàn bộ lực lượng, y bác sỹ, phương tiện khám chữa bệnh, thuốc chữa bệnh và xây dựng phác đồ điều trị tốt nhất, hiệu quả nhất để chữa trị cho trẻ, đảm bảo tuyệt đối an toàn. Trong trường hợp gặp khó khăn, các đơn vị phải báo cáo ngay với Chủ tịch UBND huyện và Giám đốc Sở Y tế để huy động lực lượng, hỗ trợ. 

Đặc biệt, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Lê Trung Kiên đã giao các Trưởng phòng Y tế, Giáo dục và các đơn vị y tế trực thuộc cử lãnh đạo có mặt 24/24h tại các bệnh viện có trẻ đang nhập viện điều trị, để cập nhật thông tin và kết quả điều trị cho các bệnh nhi từng giờ, báo cáo lãnh đạo huyện, đồng thời kịp thời thăm hỏi, động viên gia đình yên tâm điều trị cho trẻ.

Ngoài ra, các cơ sở Y tế phối hợp với Trường mầm non Xuân Nộn tiến hành phun hóa chất và có biện pháp khử trùng toàn bộ khuôn viên nhà trường, nhất là các khu vực bếp, các dụng cụ chế biến, đựng thức ăn cho trẻ, để đảm bảo tuyệt đối vệ sinh an toàn cho trẻ tiếp tục đến lớp.

Theo ghi nhận đến 7h30 ngày 18/11, có 192 bệnh nhi hiện đang điều trị tại các các bệnh viện trên địa bàn huyện Đông Anh và thành phố Hà Nội. Trong đó, Bệnh viện đa khoa Đông Anh đang điều trị 109 bệnh nhi (102/109 trẻ đã hết sốt, 86/102 trẻ hết rối loạn tiêu hóa), Bệnh viện Bắc Thăng Long đang điều trị 81 bệnh nhi (30/81 cháu đã hết sốt) và có một trường hợp bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cũng đã có dấu hiệu hồi phục, dần ổn định.

Theo Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đông Anh Nguyễn Quốc Tiến, sau khi họp chuyên môn, các bác sĩ tại các bệnh viện đã thống nhất về một phác đồ điều trị đó là chủ yếu bù dịch, truyền dịch, kháng sinh và nâng đỡ thể trạng cho các bệnh nhi, đồng thời cấy khuẩn cho trẻ em để tìm bệnh lý. Đến thời điểm này, công tác điều trị cho trẻ không có biến chứng xảy ra và toàn bộ 109 bệnh nhi đều có dấu hiệu an toàn.

Ghi nhận tại Bệnh viện đa khoa Đông Anh - nơi tập trung nhiều bệnh nhi đang điều trị nhất cho thấy, công tác cứu chữa đang được các y, bác sĩ tiến hành rất khẩn trương. Phụ huynh của trẻ đã phần nào bớt hoang mang, tập trung phối hợp với bệnh viện để điều trị cho trẻ.

Chị Nguyễn Thúy Hằng, mẹ bệnh nhi Tô Chí Dũng cho biết: "Sự việc xảy ra cũng không ai mong muốn, do vậy gia đình rất chia sẻ với nhà trường. Từ khi trẻ nhập viện, lãnh đạo huyện, cũng như thành phố đã luôn động viên, thăm hỏi, đặc việt các y tá, bác sỹ hết sức quan tâm và điều trị, nên tình hình các cháu cũng đã dần hồi phục, ổn định. Chúng tôi mong muốn các cơ quan chức năng sớm tìm hiểu và làm rõ nguyên nhân để không xảy ra sự việc đáng tiếc như này nữa".

Trước đó, vào trưa 14/11, Trường nầm non Xuân Nộn (Đông Anh, Hà Nội) tổ chức liên hoan kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Sau bữa ăn hơn một ngày, đến 15 giờ ngày 15/11 đã xuất hiện một số trẻ có biểu hiện của ngộ độc thực phẩm và được nhà trường đưa vào điều trị tại Bệnh viện đa khoa Đông Anh.

Liên tiếp từ chiều 15/11 đến rạng sáng 16/11 đã có thêm các trường hợp trẻ cùng ở trường này có các biển hiện đau đầu, buồn nôn, kèm theo sốt cao, buộc gia đình phải cho nhập viện điều trị tại Bệnh viện Bắc Thăng Long, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương... 

Hiện UBND huyện Đông Anh, Sở Y tế Hà Nội và các bệnh viện đang nỗ lực dồn sức cứu chữa cho trẻ với phương châm tất cả vì sức khỏe bệnh nhi.

Tin, ảnh: Nguyễn Thắng (TTXVN)