04:10 16/04/2021

LHQ khẳng định duy trì sứ mệnh chính trị và nhân đạo tại Afghanistan

Liên hợp quốc (LHQ) ngày 15/4 thông báo cơ quan này sẽ duy trì sứ mệnh chính trị và nhân đạo của mình ở Afghanistan, kể cả sau khi Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) rút quân khỏi quốc gia này vào cuối năm nay.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn của Tổng Thư ký LHQ, Stephane Dujarric. Ảnh: IRNA/TTXVN

Trả lời báo giới khi được hỏi về tương lai sứ mệnh của LHQ tại Afghanistan, người phát ngôn của Tổng Thư ký LHQ - ông Stephane Dujarric nhận định việc các lực lượng rút quân khỏi Afghanistan "rõ ràng sẽ có tác động đến quốc gia này về mọi phương diện". Ông cho biết: "Chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét tình hình, nhưng công việc của chúng tôi ở Afghanistan sẽ vẫn được duy trì". 

Phái bộ Hỗ trợ của LHQ tại Afghanistan (UNAMA) gồm khoảng 1.200 nhân sự, trong đó đa số là công dân Afghanistan, và không bao gồm lực lượng gìn giữ hòa bình. Tính chung tất cả các cơ quan đại diện của LHQ tại Afghanistan, tổng số nhân sự là khoảng 4.000 người, trong đó người Afghanistan chiếm khoảng 75%.

LHQ có hai đặc phái viên chuyên trách vấn đề Afghanistan là bà Deborah Lyons (người Canada) - đứng đầu UNAMA và nhà ngoại giao kỳ cựu của Pháp - ông Jean Arnault, người đã được bổ nhiệm hồi tháng 3 vừa qua để "hỗ trợ đạt được giải pháp chính trị cho cuộc xung đột" tại nước này. 

Tuyên bố trên của LHQ được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo nước này sẽ rút vô điều kiện toàn bộ 2.500 binh sĩ đang đồn trú tại Afghanistan kể từ ngày 1/5 và sẽ hoàn tất tiến trình này vào ngày 11/9 tới. Trong thời gian này, NATO cũng sẽ rút toàn bộ lực lượng đồn trú tại quốc gia này gồm 9.600 binh sĩ. 

Liên quan đến việc nước ngoài rút binh sĩ khỏi quốc gia láng giềng, Bộ Ngoại giao Pakistan ngày 15/4 nhấn mạnh rằng điều quan trọng là việc rút các binh sĩ quốc tế khỏi Afghanistan phải phù hợp với những tiến triển trong tiến trình hòa bình tại nước này.

Trả lời phỏng vấn báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pakistan - ông Zahid Hafeez Chaudhri cho biết Islamabad tin rằng không có giải pháp quân sự nào cho cuộc xung đột ở Afghanistan. Ông nhấn mạnh yếu tố quan trọng để thiết lập nền hòa bình và ổn định lâu dài ở Afghanistan là một giải pháp chính trị được thương lượng thông qua tiến trình do Chính phủ Afghanistan dẫn dắt và do người Afghanistan làm chủ. Phía Pakistan cũng khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp với cộng đồng quốc tế trong các nỗ lực thúc đẩy tiến trình hòa bình tại Afghanistan.

Thanh Phương (TTXVN)