10:08 08/10/2014

LHQ chi 50 triệu USD đối phó với Ebola

Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết phân bổ khoản ngân sách 49,9 triệu USD cho Phái bộ Đối phó Khẩn cấp với dịch Ebola của Liên hợp quốc (UNMEER) mới được thành lập và Văn phòng Đặc phái viên về Ebola.

Ủy ban phụ trách các vấn đề hành chính và ngân sách của Liên hợp quốc (Ủy ban 5) ngày 7/10 đã thông qua nghị quyết phân bổ khoản ngân sách 49,9 triệu USD cho Phái bộ Đối phó Khẩn cấp với dịch Ebola của Liên hợp quốc (UNMEER) mới được thành lập và Văn phòng Đặc phái viên về Ebola.

Nhân viên y tế chuyển thi thể nạn nhân của dịch Ebola tại thủ đô Monrovia, Liberia. Ảnh: AFP-TTXVN


Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), nghị quyết cấp ngân sách cho hoạt động của UNMEER được thông qua trong phiên họp thứ hai của Ủy ban 5. Phát biểu tại phiên họp này, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Sam Kutesa cho rằng việc thành lập UNMEER là bước đi đầu tiên trong nỗ lực toàn cầu nhằm kiểm soát sự bùng phát của dịch Ebola.

Ông Sam Kutesa hoan nghênh Ủy ban 5 đã nhanh chóng thông qua ngân sách hoạt động cho UNMEER, và khuyến khích Ủy ban 5 cần dựa trên động lực này để tăng cường niềm tin lớn hơn giữa các thành viên.

Trước đó, tại phiên họp thứ nhất ngày 3/10, phụ trách văn phòng Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon, ông Susana Malcorra đã đệ trình đề xuất ngân sách ban đầu là 49,9 triệu USD cho UNMEER từ nay cho tới cuối năm.

Hiện nay, các đơn vị của UNMEER đã được triển khai tới trụ sở chính của Phái bộ tại Accra, Ghana và tới các văn phòng ở Guinea, Liberia và Sierra Leone. Ngoài nguồn ngân sách cho UNMEER, Văn phòng Điều phối Các vấn đề Nhân đạo LHQ (UN OCHA) cho rằng họ cần huy động 988 triệu USD để đối phó với dịch Ebola. Tới thời điểm này, số tiền huy động được là 257 triệu USD, chiếm 26%.

Theo số liệu của LHQ, tới thời điểm này đã có hơn 6.500 người được cho là nhiễm virus Ebola và hơn 3.300 người đã thiệt mạng kể từ khi dịch bùng phát hồi tháng 3 vừa qua.


TTXVN/Tin tức