08:16 16/08/2020

Lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại Cộng hòa Séc

Ngày 14/8 (theo giờ địa phương), tại Thủ đô Praha, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc đã trang trọng tổ chức mở sổ tang và lễ viếng, tưởng niệm nguyên Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Lê Khả Phiêu.

Chú thích ảnh
Lễ viếng, tưởng niệm nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Ảnh: Hồng Kỳ/PV TTXVN tại Praha

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, Đại sứ Việt Nam tại CH Séc Thái Xuân Dũng đã chủ trì buổi lễ, cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đại diện lãnh đạo Liên hiệp hội người Việt Nam tại châu Âu và Hội người Việt Nam tại CH Séc, các hội đoàn thể, du học sinh Việt Nam tại CH Séc. 

Trong không khí thành kính và trang nghiêm, Đại sứ Thái Xuân Dũng đã đọc điếu văn về thân thế, sự nghiệp và công lao đóng góp của Đồng chí Lê Khả Phiêu đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, đồng thời bày tỏ niềm tiếc thương trước sự ra đi của Đồng chí.

Đại diện cơ quan ngoại giao Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt tại CH Séc đã ghi sổ tang. Trong sổ tang, Đại sứ Thái Xuân Dũng viết: “Đảng ủy và Cơ quan đại diện Việt Nam tại Cộng hòa Séc vô cùng thương tiếc đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, nhà lãnh đạo có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, người đã có nhiều cống hiến xuất sắc đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Đồng chí Lê Khả Phiêu mất đi là một tổn thất to lớn đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, để lại lại niềm tiếc thương sâu sắc đối với đồng chí, đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế”.

Chú thích ảnh
Đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại CH Séc ghi sổ tang. Ảnh: Hồng Kỳ/PV TTXVN tại Praha

Cùng ngày, đại diện Đoàn Ngoại giao và các cơ quan sở tại, đại diện cơ quan ngoại giao tại CH Séc: Liên bang Nga, Thái Lan, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Triều Tiên, Tây Ban Nha, Pakistan, Kuwait, Iraq... cùng đại diện hội đoàn thể cộng đồng người Việt Nam, đã đến viếng và ghi sổ tang bày tỏ tình cảm tiếc thương và chia buồn sâu sắc tới chính phủ và Nhân dân Việt Nam cũng như gia đình nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại CH Séc viếng đồng chí Lê Khả Phiêu. Ảnh: Hồng Kỳ/PV TTXVN tại Praha

Đại sứ quán Việt Nam tại CH Séc treo cờ rủ, tổ chức lễ viếng và mở sổ tang trong trong ngày 14/8 (từ 9h00 - 16h00 theo giờ địa phương) để đại diện các cơ quan, tổ chức của nước sở tại, đại diện ngoại giao đoàn và cộng đồng người Việt tại Séc đến viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Hồng Kỳ - Trần Hiếu (TTXVN)