05:09 07/05/2019

Lễ viếng và mở sổ tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh tại Algeria, Saudi Arabia

Theo phóng viên TTXVN tại Algeria, chiều 6/5, Tổng Thư ký Bộ Ngoại giao Algeria Rachid Beladehane, thay mặt Chính phủ Algeria, đã đến viếng và ghi Sổ tang tưởng nhớ nguyên Chủ tịch nước (CTN), Đại tướng Lê Đức Anh, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại quốc gia Bắc Phi này.

Chú thích ảnh
Tổng Thư ký Bộ Ngoại giao Algeria Rachid Beladehane (thứ 2 từ phải sang) đến viếng và ghi Sổ tang tưởng nhớ nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam vào chiều ngày 6/5. Ảnh: Tấn Đạt/PV TTXVN tại Algeria.

Tổng Thư ký Rachid Beladehane đã ghi Sổ tang bày tỏ sự tiếc thương trước sự ra đi của nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Lê Đức Anh. Dòng ghi sổ tang có đoạn: Trước sự mất mát to lớn này, tôi xin thay mặt cho Ngài Tổng thống Abdelkader Bensaleh, Nhân dân và Chính phủ Algeria cũng như cá nhân tôi, xin chân thành chia buồn, bày tỏ tình cảm và sự cảm thông với nhân dân và nhà nước Việt Nam cũng như gia đình của nguyên CTN Lê Đức Anh. Tôi muốn cúi đầu với tất cả sự tôn trọng và tôn vinh anh linh của nguyên CTN Lê Đức Anh, người đã cống hiến tất cả cuộc đời vì nhân dân và đất nước, cũng như đối với đóng góp to lớn của ông trong công cuộc xây dựng Việt Nam và những nỗ lực trong việc đưa Việt Nam lên một vị trí xứng đáng trên trường quốc tế.

Trước đó, vào sáng 5/5, dưới sự chủ trì của Đại sứ Phạm Quốc Trụ, toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria và các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán đã tiến hành lễ viếng nguyên CTN, Đại tướng Lê Đức Anh và mở sổ tang. Tính đến cuối giờ chiều 6/5 đã có trên 40 đoàn đại diện cho các cấp chính quyền, các cơ quan ngoại giao và tổ chức quốc tế tại Algeria, các tổ chức đoàn thể, bạn bè và cộng đồng người Việt Nam ở nước sở tại đến viếng và ghi sổ tang tưởng nhớ nguyên CTN Lê Đức Anh.

Chú thích ảnh
Cán bộ và nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria cùng các cơ quan bên cạnh viếng và tưởng niệm nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh tại trụ sở sáng ngày 5/5. Ảnh: Tấn Đạt/PV TTXVN tại Algeria.

* Trong khi đó, tại Saudi Arabia, lễ viếng và mở sổ tang tưởng niệm nguyên CTN, Đại tướng Lê Đức Anh cũng đã được tổ chức trang trọng cuối tuần qua tại Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Riyadh.

Tại lễ viếng, với sự tham gia của toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đại diện một số công ty xuất khẩu lao động Việt Nam ở sở tại, cùng các gia đình người Việt đang định cư ở Saudi Arabia, Đại sứ Vũ Viết Dũng đã đọc Thông cáo đặc biệt về lễ tang nguyên CTN, Đại tướng Lê Đức Anh; giới thiệu về thân thế và sự nghiệp của nguyên CTN. Đại sứ cũng cho biết Quốc vương Saudi Arabia Salman Bin Abdulaziz Al Saud; Thái tử, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Muhammad Bin Salman Bin Abdulaziz Al Saud đã gửi Điện chia buồn tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Đại sứ, đại diện nhiều nước cũng đã đến chia buồn và ghi sổ tang. Trong dòng ghi sổ tang, Đại sứ Cuba viết sự ra đi của nguyên CTN Lê Đức Anh là một tổn thất to lớn không chỉ đối với nhân dân Việt Nam mà còn đối với nhân dân Cuba vì mối quan hệ hữu nghị gắn kết giữa hai dân tộc và những đóng góp to lớn của đồng chí Lê Đức Anh đối với mối quan hệ này.

Tấn Đạt (TTXVN)