09:12 11/09/2019

Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò sẽ có màn Đại Xòe lập kỷ lục thế giới

Ngày 20/9 tới đây, chương trình “Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò; khám phá Danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải và Màn Đại Xòe Việt Nam lớn nhất Thế giới” do UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo, sẽ diễn ra tại Mường Lò - Nghĩa Lộ (Yên Bái).

Chú thích ảnh

Chương trình do công ty Newday Media thực hiện, sẽ diễn ra tại sân vận động thị xã Nghĩa Lộ - Yên Bái và  được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1, VTV5, tiếp sóng YTV.

Đặc sắc những giá trị văn hóa

Yên Bái được nhiều du khách trong nước và quốc tế biết đếnvới kiệt tác của thiên nhiên và con người là họa phẩm thu tuyệt mỹ của những cung ruộng bậc thang Mù Căng Chải; là những hạt ngọc trời tại vựa lúa lớn thứ nhì Tây Bắc - vùng đất Mường Lò; là những lá chè cổ thụ Suối Giàng có thâm niên hàng trăm năm tuổi và là dòng suối Nậm Thia vắt ngang qua thung lũng vẽ nên một dải lụa mềm uốn lượn giữa sóng và lúa vàng.

Thắng cảnh nổi tiếng Ruộng bậc thang Mù Cang Chải đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Danh lam thắng cảnh cấp quốc gia năm 2007, đã tạo nên sức hút mạnh mẽ, mang tầm vóc quốc tế cho sự phát triển của ngành du lịch tại Yên Bái.

Đến với Yên Bái là đến với chiếc nôi của 30 dân tộc anh em cùng nhau vun đắp nên lịch sử đời đời với những màn dân ca, dân vũ đắm say lòng người. Những di sản văn hóa vật thể, phi vật thể, văn hóa dân gian của một miền đất cổ xưa giao thoa, hòa quyện cùng văn hóa bản địa đã làm nên một Yên Bái giàu tinh hoa và đầy bản sắc.

Đặc biệt, trong đó phải kể đến nghệ thuật Xòe cổ - uyển chuyển qua nhiều thế kỷ - biểu trưng cho nhịp điệu tâm hồn đằm thắm và trái tim nồng nhiệt thiết tha yêu bản sắc dân tộc của đồng báo Thái. Xòe sinh ra từ người Thái, sống cùng người Thái, lớn lên và hòa quện vào tâm hồn các dân tộc vùng Tây Bắc, và trở thành biểu tượng cao đẹp, đoàn kết, gắn bó keo sơn giữa các dân tộc sinh sống trên vùng cao Tây Bắc.

Xòe Thái ở Mường Lò Yên Bái đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia từ năm 2015 và đang trong giai đoạn hoàn thiện Hồ sơ đệ trình Tổ chức UNESCO để ghi danh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Chú thích ảnh
Đại diện Ban tổ chức chương trình tại buổi gặp mặt báo chí.

Chương trình “Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải & màn đại Xòe Việt Nam lớn nhất Thế giới” được diễn ra tại Mường Lò - vùng đất tổ của người Thái đen trong truyền thuyết - với chủ đề: “Tinh hoa từ huyền thoại”, sẽ tôn vinh tất cả những giá trị văn hóa đặc sắc đó. Các chất liệu nghệ thuật dân gian sẽ được khai thác tối đa kết hợp với phong cách thể hiện đương đại để tạo nên những màn trình diễn thực sự khác biệt cho chương trình.

Được biết, ekip tổ chức và các đạo diễn đã dành nhiều thời gian đi thực địa và “nằm vùng” tại các bản làng, đến với các vùng sâu vùng xa để tìm hiểu về đời sống, văn hóa của các dân tộc tại Yên Bái mà điển hình là các dân tộc: Tày, Mông, Thái, Mường, Dao, Khơ Mú, Sán Chay… Đồng thời đã mời những nghệ sĩ, những đạo diễn kỳ cựu để tham gia dàn dựng. Phần âm nhạc được các nhạc sĩ dày công tìm hiểu, nghiên cứu, thậm chí trong hàng tháng trời qua, các nhạc sĩ đã đến từng bản làng để thu lại những câu nói bằng tiếng Thái cổ, những nhạc cụ dân gian và âm thanh từ cuộc sống để đưa vào trong tác phẩm.

Ekip cũng đã kỳ công mời Nghệ nhân Dân gian Ưu tú Lò Văn Biến - “pho sử sống” của đồng bào người Thái viết lời bài hát và phổ nhạc để đưa một bài hát tiếng Thái cổ vào phần âm nhạc Xòe trong chương trình.

Xuyên suốt nội dung chương trình, các yếu tố dân gian, truyền thống & bản địa sẽ được tái hiện mới lạ, công phu và ứng dụng nhiều công nghệ trình diễn hiện đại lần đầu áp dụng trên sân khấu Lễ hội. Tất cả hứa hẹn sẽ mang đến sự cuốn hút liền mạch, sống động, nhiều cảm xúc và tạo nên niềm yêu thích truyền thống với các tầng lớp khán giả từ già đến trẻ.

Màn Đại Xòe xác lập Kỷ lục Guinness Thế giới

Chương trình thật sự đã thu hút được sự quan tâm của bà con dân tộc trên mảnh đất Yên Bái. Số lượng người tham gia ngày một đông hơn từ 2019 người, đến nay đã tăng lên đến con số 5.000 người. Không chỉ là một màn biểu diễn nghệ thuật Xòe thông thường, 5.000 nghệ nhân dân gian và bà con dân tộc sẽ được các đạo diễn dàn dựng thành một đại hoạt cảnh xòe với chủ đề “Đại Xòe - Tinh hoa dân tộc”.

Khán giả sẽ được đi từ hết bất ngờ này đến bất ngờ khác khi chứng kiến các nghệ sỹ của sân khấu dân gian, vừa di chuyển đội hình, vừa thực hiện các động tác phức tạp trong 6 điệu Xòe cổ là: Khắm khen (Nâng khăn đón bạn); Khắm khăn mời lẩu (Nâng khăn mời rượu); Phá xí (bổ 4); Đổn hôn (Tiến lùi); Nhôm khăn (Tung khăn); Ỏm lọn tốp mư (Vòng tròn vỗ tay).

Không những vậy, các nghệ sỹ không chuyên sẽ còn di chuyển tạo hình thành 5 đội hình thể hiện 5 sắc thái ý nghĩa và các trường đoạn khác nhau nói về sự hình thành và phát triển của nghệ thuật Xòe cùng đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào dân tộc như: Đội hình Vòng tròn Hội tụ, đội hình Vòng xoáy thời gian, Đội hình hoa văn Tây Bắc, Đội hình Hoa Ban và cuối cùng là đội hình Đại đoàn kết dân tộc.

Chú thích ảnh
Nữ đạo diễn Lê Hải Yên giới thiệu về chương trình.

Chị Lê Hải Yến - tác giả kịch bản và cũng là đạo diễn của chương trình chia sẻ:“Khác với nhiều Lễ hội khác, khán giả sẽ chìm đắm vào không gian Tây Bắc mang đậm sắc màu dân tộc, ngất ngây trong những chất liệu âm nhạc và âm thanh của cuộc sống của bà con nhưng đã được hòa phối một cách công phu, tinh xảo để trở thành những màn trình diễn độc đáo. Những vật thể tưởng như vô cùng quen thuộc như Quả Bầu, chiếc Khèn, chiếc Nón đều trở thành những tác phẩm nghệ thuật huyền ảo. Những phong tục truyền thống như Tằng cẩu, tắm suối, đám cưới, đám rước Lễ… đều được cách điệu hóa, sân khấu hóa để trở nên thơ mộng, thi vị và đẹp hơn bao giở hết.

Nhưng đặc biệt, công phu nhất vẫn phải là màn trình diễn của 5.000 nghệ nhân dân gian, những con người yêu nghệ thuật, yêu dân vũ từ trong máu thịt, những cô gái thần tiên dường như sinh ra đã biết Xòe. Khán giả sẽ không thể ngồi yên trước màn trình diễn này mà sẽ thấy đầy tự hào, phấn khích, hứng khởi để sau khi chiêm ngưỡng màn trình diễn Xòe của Việt Nam lớn nhất thế giới xong, ai nấy cũng sẽ muốn Xòe, muốn trở thành một phần của Vòng tròn ý nghĩa ấy, sẽ sẵn sàng nắm tay người bạn mới quen để hòa theo giai điệu, lời ca của đồng bào dân tộc, để trở về với cội nguồn của cha ông.

Sứ mệnh của tôi và các anh em trong ekip là cầu nối giúp du khách bốn phương, giúp khán giả, nhất là giới trẻ có thể tiếp cận được với nghệ thuật truyền thống, giúp truyền thống chạm vào hiện tại. Đặc biệt là chất liệu dân gian Tây Bắc, một chất liệu văn hóa bản địa thực sự hay, thực sự hấp dẫn và có quá nhiều màu sắc để chúng ta khai thác. Bản thân đời sống văn hóa của bà con dân tộc cũng rất phong phú, nguyên sơ và đầy bí ẩn đang đợi chờ khám phá. Đây cũng là xu hướng mà cả thế giới đang muốn hướng đến để cùng nhau bảo tồn và gìn giữ”.

Chương trình nghệ thuật khai mạc “Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò; khám phá Danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải & màn đại Xòe Việt Nam lớn nhất Thế giới” hứa hẹn sẽ đem đến cho khán giả những trải nghiệm độc đáo về văn hóa giân dan đã hằn sâu in đậm trong đời sống của đồng bào dân tộc, cùng những cảm xúc đặc biệt cho các thế hệ khán giả, đặc biệt là những khán giả trẻ tuổi, nhằm gìn giữ và phát huy nghệ thuật truyền thống có từ ngàn đời của đồng bào dân tộc Việt Nam nói chung và đồng bào dân tộc Tây Bắc nói riêng.

Ekip các đạo diễn, các biên đạo là những nghệ sỹ tên tuổi, đầy kinh nghiệm và tâm huyết với chương trình như NSND Ngọc Bích, NSƯT Huyền Thanh, NSƯT Phan Lương, Huy Thông, Hùng Nam, Hà Tứ Thiên, Nhạc sỹ Mạnh Tiến, Nhạc sỹ Minh Đạo…

Chương trình còn có sự tham gia của các ca sỹ: Tùng Dương, sao mai Sèn Hoàng Mỹ Lam, sao mai Thu Hằng, nhóm Olus, nhóm PB Nation, Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam, Vũ đoàn PL, cùng Đoàn nghệ thuật Châu Hồng Hà đến từ Vân Nam - Trung Quốc.

Tin, ảnh: Ái Hoa