09:20 22/09/2014

Lao động Việt Nam tại Libya cơ bản đã về nước an toàn

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH), tính đến nay, 1.758/1.763 lao động Việt Nam làm việc tại Libya đã về nước an toàn.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH), tính đến nay, 1.758/ 1.763 lao động Việt Nam làm việc tại Libya đã về nước an toàn, kết thúc hoạt động đưa lao động đang làm việc tại thị trường này về nước do tình hình chính trị bất ổn.

Đón lao động Việt Nam tại Libya về nước an toàn


Ngay khi tình hình Libya có diễn biến bất ổn, Bộ LĐTBXH và Bộ Ngoại giao tiến hành đưa lao động Việt Nam tại Libya về nước từ đầu tháng 8 và đến ngày 13/8, các đơn vị hữu quan đã Việt Nam đã đưa toàn bộ số lao động tại các khu vực có giao tranh về nước. Đến ngày 21/9, đã có 1.758/1.763 lao động đã về nước an toàn.


Hiện tại có 2 lao động Việt Nam ở Misrata (cách Tripoliz 250 km về hướng đông) tình nguyện ở lại dù đã được gia đình, doanh nghiệp và đại sứ quán động viên, thuyết phục. Bộ LĐTBXH đã đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Libya và doanh nghiệp thường xuyên giữ liên lạc với người lao động để hỗ trợ khi cần thiết. Còn 3 trường hợp được cho là mất tích hiện đơn vị chức năng Việt Nam vẫn liên lạc thường xuyên với chủ sử dụng lao động, cơ quan chức năng của Libya tiếp tục tìm kiếm, thông tin.


Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, chi phí vé máy bay về nước, lệ phí quả cảnh ở các cửa khẩu và chi phí vận chuyển lao động đều được chủ sử dụng lao động và doanh nghiệp Việt Nam chi trả hoặc từ Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước để đảm bảo người lao động trở về nhà an toàn. Bộ LĐTBXH đã và đang triển khai việc hỗ trợ cho người lao động từ Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước theo quy định (mức hỗ trợ từ 1 triệu đồng đến 5 triệu đồng tùy theo đối tượng và thời gian làm việc). Đồng thời, Bộ LĐTBXH đã chỉ đạo các doanh nghiệp ưu tiên tuyển chọn và giảm chi phí cho những lao động từ Libya về nước để đi làm việc theo các hợp đồng tại các thị trường khác.


XC