05:21 07/05/2021

Lào Cai, Sơn La đẩy nhanh tiến độ truy vết và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2

Trước diễn biến dịch COVID-19 ngày càng phức tạp, các tỉnh Lào Cai, Sơn La đã tiến hành đẩy nhanh tiến độ truy vết và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Thực hiện kiểm tra đo thân nhiệt, khai báo y tế với tất cả mọi người ra vào thị xã Sa Pa trên quốc lộ 4D. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN

* Bên cạnh việc tập trung điều tra, truy vết các trường hợp liên quan tới du khách mắc COVID-19 (bệnh nhân 2998), Trung tâm Y tế thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã tiến hành lấy mẫu sàng lọc ngẫu nhiên trong cộng đồng.

Dưới sự chỉ đạo của Sở Y tế tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thị xã Sa Pa, Trung tâm Y tế thị xã Sa Pa đã đẩy mạnh công tác điều tra, giám sát và lấy mẫu các trường hợp là F1, F2 liên quan đến du khách mắc COVID-19 từng lưu trú tại Sa Pa trong dịp nghỉ lễ vừa qua. Tính đến 12 giờ ngày 7/5, Trung tâm Y tế thị xã Sa Pa đã truy vết được 130 trường hợp F1, 1.205 trường hợp F2 liên quan đến bệnh nhân 2998. Trong đó, 123 mẫu của F1, 727 mẫu  F2 đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Số mẫu còn lại đang chờ kết quả. 
 
Ngoài ra, tính đến 11 giờ ngày 7/5, Trung tâm Y tế thị xã Sa Pa đã triển khai lấy 252 mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên từ các tiểu thương tại khu vực chợ văn hóa và khu dân cư trên đường N1, N2, thị xã Sa Pa. Đây là đợt lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên đầu tiên trong cộng đồng đối với trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao tại Sa Pa nhằm phát hiện sớm những trường hợp mắc COVID-19 tại khu vực có nguy cơ cao, trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp, qua đó, giúp thị xã Sa Pa đưa ra các biện pháp kiểm soát, không để dịch bệnh lây lan.
 
Bên cạnh đó, trong số các trường hợp trở về từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, tính đến 15 giờ ngày 7/5, Lào Cai xác định được 9 người đang ở tại địa phương; 7 người không có mặt tại địa phương và có thêm 10 người tự khai báo (là người đến chăm người nhà tại bệnh viện).
 
Tất cả trường hợp có mặt tại địa phương đã được đưa đi cách ly theo quy định. Ngành Y tế đã lấy mẫu những trường hợp này và đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2; trong đó có 3 trường hợp âm tính lần 2.
 
Trước đó, ngày 6/5, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã gửi danh sách những người đã đến khám, chữa bệnh tại cơ sở 2 trong thời gian từ ngày 14/4- 4/5 để các địa phương rà soát, quản lý. Theo danh sách, tỉnh Lào Cai có 18 trường hợp đã, đang điều trị tại bệnh viện trong thời gian này.
 
* Ngày 7/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La có thông báo khẩn, đề nghị tất cả những người đang cư trú, lưu trú trên địa bàn tỉnh đã đến khám, điều trị, chăm sóc, thăm người nhà, có mặt, giao dịch tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội - nơi mới phát hiện các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, trở về từ ngày 18/4/2021 đến nay cần áp dụng ngay biện pháp tự cách ly tại nhà, nơi cư trú và thực hiện khai báo y tế qua điện thoại với Trạm Y tế nơi cư trú, lưu trú. Đồng thời, những người dân trên cần cung cấp số điện thoại những người đã tiếp xúc gần với mình hoặc liên hệ các số điện thoại đường dây nóng của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh theo số điện thoại 02123.666.115 hoặc 0904.890.198 để được tư vấn, hỗ trợ.  

Người cách ly y tế tại các cơ sở cách ly y tế tập trung trên địa bàn tỉnh Sơn La, thực hiện cách ly tập trung ít nhất 21 ngày đối với người nhập cảnh theo các quy định hiện hành; tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày tiếp theo sau khi kết thúc cách ly tập trung; tiến hành lấy mẫu xét nghiệm ít nhất ba lần trong thời gian cách ly tập trung và ngày cuối cùng sau thời hạn cách ly tại nhà hoặc nơi cư trú. Người cách ly phải áp dụng nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, tự theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi cư trú; chủ động thông báo cho cơ quan y tế địa phương nơi cư trú biết ngay khi trở về từ khu cách ly tập trung.

UBND các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn phối hợp cùng ngành Y tế, các cơ sở cách ly y tế tập trung khi bàn giao người hết thời hạn cách ly cho các doanh nghiệp, địa phương phải lập biên bản bàn giao; chủ động liên hệ điện thoại với địa phương nơi người hết thời hạn cách ly tập trung về cách ly tại nhà hoặc nơi cư trú để tiếp tục thực hiện cách ly y tế tại nhà 7 ngày tiếp theo.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La, tính đến hết ngày 6/5, toàn tỉnh Sơn La đã rà soát được 1.193 người liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở II Đông Anh (Hà Nội) và liên quan đến các ca bệnh nhân COVID-19 ở các tỉnh Hà Nam, Thái Bình, Vĩnh Phúc.

Hiện, Sơn La đang theo dõi, giám sát cách ly 1.179 người, trong đó cách ly tại cơ sở y tế 1 người; cách ly tập trung 22 người; cách ly tại nhà, nơi cư trú 432 người; giám sát, theo dõi sức khỏe tại cộng đồng hơn 700 người. Tỉnh đã lấy 303 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, trong đó có 263 mẫu âm tính, 40 mẫu chưa có kết quả. Cùng với đó, tỉnh đã triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trên 6.600 người.

Hương Thu - Nguyễn Cường (TTXVN)