02:11 18/02/2017

Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Turin: 'Việt Nam luôn trong trái tim tôi'

Tối 17/2 (tức 21/1 năm Đinh Dậu), Văn phòng Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại thành phố Turin của Italy đã tổ chức gặp mặt đầu năm.

Toàn cảnh buổi gặp mặt đầu năm tại Turin, Italy. Ảnh: Ngự Bình

Tham dự buổi gặp mặt có đông đảo bạn bè Italy, đại diện chính quyền thành phố Turin, bà con Việt kiều và một số sinh viên đang học tập, nghiên cứu tại đây.

Phát biểu tại buổi găp măt, Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại thành phố Turin, bà Sandra Scagliotti đã ca ngợi vẻ đẹp của đất nước Việt Nam với truyền thống văn hóa phong phú, đa dạng. Nhân dịp này, bà Sandra Scagliotti đã kêu gọi những người bạn Italy cùng cộng đồng người Việt không ngừng nỗ lực nhằm tăng cường mối quan hệ thắm tình hữu nghị giữa hai nước.


Bà Sandra Scagliotti cũng không quên nhắc lại những ấn tượng sâu đậm với con người Việt Nam mà bà và nhiều bạn bè Italy khác đều rất yêu quý. Đặt tay lên ngực, bà nói một cách đầy cảm động: “Việt Nam luôn trong trái tim tôi”. Tuy là Lãnh sự Danh dự, nhưng bà Sandra Scagliotti lại làm việc như là một lãnh sự thực thụ, điều hành mọi hoạt động của Văn phòng Lãnh sự Danh dự Việt Nam ở Turin, kể cả việc giúp lo thủ tục cấp thị thực vào Việt Nam cho những người nộp đơn xin thị thực ở Turin.

Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Turin, bà Sandra Scagliotti phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: Ngự Bình

Về phần mình, Đại sứ Việt Nam tại Italy Cao Chính Thiện đã giới thiệu những thành tựu Việt Nam đạt được trong thời gian qua, cả về quan hệ đối ngoại, phát triển kinh tế và văn hóa - xã hội. Đại sứ cho biết Việt Nam tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế trên 6%/năm, đạt mức tăng trưởng cao ở khu vực châu Á trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều khó khăn. Các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết với nhiều đối tác quan trọng như ASEAN, Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ …vv đã giúp các doanh nghiệp Việt Nam cũng như các công ty nước ngoài đầu tư tại Việt Nam tìm kiếm được thêm nhiều cơ hội mới và thị trường để xuất khẩu.


Đại sứ Cao Chính Thiện đặc biệt nhấn mạnh quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Italy đã được lãnh đạo hai nhà nước khẳng định và củng cố trong các chuyến thăm cấp cao gần đây, trong đó có chuyến thăm chính thức cấp nhà nước đến Italy của Chủ tịch Nước Trần Đại Quang vào tháng 11/2016. Các chuyến thăm viếng cấp cao này đã thể hiện quyết tâm chính trị lớn từ hai phía đưa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Italy đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả. Đại sứ bày tỏ tin tưởng trong thời gian tới, hai bên sẽ có nhiều hoạt động hợp tác thiết thực tương xứng với mối quan hệ này.


Về quan hệ kinh tế Việt Nam - Italy, Đại sứ Cao Chính Thiện cho hay kim ngạch thương mại song phương đã phát triển vượt bậc trong thời gian qua, nhất là kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2013. Trong năm 2016, kim ngạch thương mại song phương đạt 4,6 tỷ USD. Italy là bạn hàng thương mại lớn thứ 5 của Việt Nam trong số các nước thuộc Liên minh Châu Âu (EU), trong khi Việt Nam là bạn hàng lớn nhất của Italy trong các nước ASEAN.


Cũng tại buổi gặp mặt với không khí áp áp tình hữu nghị Việt Nam-Italy, mọi người đã được thưởng thức một số món ăn Việt Nam cũng như của Italy và xem một số tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn”. Turin là thành phố lớn nằm ở Tây Bắc Italy và là một trung tâm của ngành công nghiệp cơ khí, chế tạo của đất nước hình chiếc ủng. Là địa phương có truyền thống hợp tác với Việt Nam, Turin cũng là thành phố duy nhất cho đến nay có Văn phòng Lãnh sự Danh dự của Việt Nam.


Ngự Bình - Đức Hòa (P/v TTXVN tại Rome)