08:16 19/08/2020

Lãnh đạo người bản địa Chile tuyệt thực 107 ngày để đòi lại đất đai

Một nhà lãnh đạo người bản địa Chile đã đồng ý chấm dứt 107 ngày tuyệt thực sau khi đàm phán thành công với chính phủ, Bộ trưởng Tư pháp nước này cho biết hôm 18/8.

Chú thích ảnh
Celestino Cordova, nhà lãnh đạo tộc người Mapuche. Ảnh: El Desconcierto

Theo hãng tin Reuters (Anh), ông Celestino Cordova, nhà lãnh đạo tộc người Mapuche, một nhóm cư dân bản địa miền trung nam Chile, đã bị kết án 18 năm tù giam từ năm 2014 vì tội tham gia sát hại cặp vợ chồng chủ đất. Người Mapuche đã phải đấu tranh suốt nhiều thập kỷ để đòi lại đất đai từ các chủ đất và ngành sản xuất bột giấy.

Ông Cordova cho biết ông đã quyết định tuyệt thực từ cách đây hơn 100 ngày để phản đối Chính phủ của Tổng thống Sebastian Pinera. Ông cũng kêu gọi trả tự do cho tất cả các tù nhân chính trị, lên án điều kiện và cách đối xử mà họ đang phải chịu đựng.

“Tôi sẵn sàng hy sinh mạng sống của mình để đổi lấy tự do cho những tù nhân chính trị người Mapuche và cả những tộc người khác, đổi lấy quyền lợi, danh dự của người Mapuche và giành lại đất đai của tổ tiên chúng tôi. Tôi sẽ ra đi nhưng cuộc sống của tôi vẫn sẽ tiếp tục. Nếu có kiếp sau, tôi vẫn sẽ tiếp tục chiến đấu”, ông Cordova nói.

Vụ tuyệt thực của Cordova đã gây ra làn sóng phẫn nộ và thu hút sự chú ý từ các nhóm nhân quyền quốc tế, bao gồm cả Liên Hợp quốc.

Bộ trưởng Tư pháp Hernan Larrain cho biết ông đã thỏa thuận với ông Cordova. Nhà lãnh đạo người Mapuche đã đồng ý ngừng tuyệt thực để đổi lấy việc được phép trở về nhà trong 30 giờ nhằm tiến hành nghi lễ ban phước vật tổ quan trọng đối với người Mapuche.

Chú thích ảnh
Celestino Cordova đã phải nhập viện từ ngày 15/7 vì tình trạng sức khỏe yếu. Ảnh: Chile Today

Chính phủ Chile cũng đang đàm phán việc cải thiện điều kiện giam giữ những người Mapuche khác trong khu vực Araucania, một vùng nông thôn hẻo lánh cách thủ đô Santiago 645km về phía nam.

“Giải pháp này cho thấy trong những tình huống khó khăn nhất, đối thoại là cách tốt nhất, đặc biệt là trong khu vực như vùng Araucania, nơi có quá nhiều phức tạp và xung đột lịch sử,” ông Larrain nói trong một cuộc họp báo ở Santiago.

Hiện tại, người phát ngôn của ông Cordova chưa xác nhận về thỏa thuận này.

Vụ án của ông Cordova và cuộc phản đối của hơn 20 tù nhân Mapuche khác đã khiến chính phủ của Tổng thống Sebastian Pinera phải đau đầu tìm cách giải quyết.

Tháng 10/2019, Chile đã trải qua nhiều tháng biểu tình lan rộng chống lại sự bất bình đẳng. Gần đây, chính phủ đã bị các nhóm đối lập chỉ trích vì cách xử lý khủng hoảng khó khăn kinh tế do đại dịch gây ra.

Trong thời kỳ Tây Ban Nha xâm lược Chile, người Mapuche đã chống trả quyết liệt. Họ đã đấu tranh đến cùng để đòi lại đất tổ của mình. Hiện có khoảng 1,5 triệu người Mapuche sinh sống tại Chile. Những người này vẫn đang nỗ lực giành lại đất đai của tổ tiên đã bị chiếm đoạt để giao cho các công ty khai thác gỗ.

Hải Vân/Báo Tin tức