06:19 12/06/2021

Lãnh đạo NATO, Ukraine điện đàm

Ngày 11/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã có cuộc điện đàm với Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg, thảo luận về cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine và tư cách thành viên NATO của Kiev.

Chú thích ảnh
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (phải) trong cuộc họp báo chung với Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg, tại Kiev ngày 31/10/2019. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo thông báo của Văn phòng Truyền thông Phủ Tổng thống Ukraine, trong cuộc điện đàm, ông Zelenskiy đã thông báo cho ông Stoltenberg về tình hình ở miền Đông quốc gia Đông Âu này. Tổng thống Ukraine bày tỏ hy vọng hội nghị thượng đỉnh NATO sắp tới sẽ khẳng định chính sách mở cửa của NATO cũng như quyết định của liên minh quân sự này tại hội nghị thượng đỉnh Bucharest năm 2008 rằng Ukraine sẽ trở thành thành viên NATO.

Trở thành thành viên NATO là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Ukraine. Vào tháng 2/2019, Quốc hội Ukraine đã thông qua sửa đổi hiến pháp để đảm bảo nguyện vọng gia nhập NATO của nước này. Tháng 6/2020, NATO đã trao cho Ukraine quy chế "Đối tác cơ hội nâng cao", cùng với Australia, Phần Lan, Gruzia, Jordan và Thụy Điển. Mỗi đối tác có mối quan hệ riêng với NATO dựa trên các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm.

Thanh Phương (TTXVN)