03:13 03/03/2017

Lãnh đạo Đồng Nai gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp FDI

Ngày 3/3, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trên địa bàn, nhằm lắng nghe và giải quyết vướng mắc của nhà đầu tư.

Ngày 3/3, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trên địa bàn, nhằm lắng nghe và giải quyết vướng mắc của nhà đầu tư.

Ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết trong năm 2017, tỉnh Đồng Nai tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ đột phá nhằm nâng năng lực cạnh tranh của tỉnh gắn với tái cấu trúc kinh tế theo hướng đi vào chiều sâu, chất lượng, hiệu quả.

Đồng Nai chú trọng đối thoại với các nhà đầu tư trong và ngoài nước để kịp thời nắm bắt khó khăn, vướng mắc nhằm đưa ra giải pháp xử lý phù hợp, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho nhà đầu tư. Cụ thể, đối với doanh nghiệp FDI tỉnh sẽ duy trì đối thoại ít nhất 4 cuộc gặp gỡ trong năm. Năm 2017, tỉnh Đồng Nai tiếp tục ưu tiên thu hút các dự án đầu tư công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp chủ lực.

Tại hội nghị, cộng đồng doanh nghiệp FDI cũng kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính, chính sách thuế, hải quan, đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận đầu tư, vấn đề kế hoạch bảo vệ môi trường…

Đại diện UBND tỉnh Đồng Nai và các sở, ban, ngành lần lượt thẳng thắn giải đáp thắc mắc của doanh nghiệp.

Ông Mai Văn Nhơn, Phó Ban Quản lý các Khu công nghiệp Đồng Nai cho biết, ngoài những vấn đề được nêu ra tại hội nghị, toàn bộ thắc mắc, kiến nghị của doanh nghiệp về những vấn đề liên quan tại đợt gặp gỡ doanh nghiệp trước đây cũng đã được Ban tổng hợp và trả lời cụ thể bằng văn bản.

Đại diện các doanh nghiệp FDI đóng trên địa bàn bày tỏ sự hài lòng về môi trường đầu tư, sự thẳng thắn và tinh thần cầu thị của lãnh đạo tỉnh Đồng Nai. Các doanh nghiệp đều cho rằng, vấn đề cải cách thủ tục hành chính và các chính sách liên quan, ngày càng được Đồng Nai quan tâm. Tuy nhiên, nhà đầu tư mong muốn các bộ thủ tục hành chính cần tiếp tục được cải cách mạnh mẽ và tinh gọn hơn. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần sự hỗ trợ trong thực hiện các chính sách liên quan đến đánh giá tác động môi trường, thuê nhà xưởng…

Tại hội nghị, đại diện UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, trong năm 2016 tình hình kinh tế - xã hội của địa phương phát triển ổn định. Môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh cấp tỉnh từng bước được cải thiện. Kết quả thu hút vốn đầu tư nước ngoài, vốn trong nước phát triển tích cực. Công tác cải cách thủ tục hành chính được cải thiện nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận các dịch vụ hành chính.

Cụ thể, năm 2016 Đồng Nai thu hút gần 13.900 tỷ đồng vốn đầu tư trong nước và 1,92 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Đến nay, số dự án FDI còn hiệu lực là 1.253 dự án với tổng vốn đăng ký là 25,67 tỷ USD. Các dự án đầu tư đến từ 44 quốc gia và vùng lãnh thổ, chủ yếu thuộc các nước châu Á, đứng đầu là Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản.

Năm 2016 các dự án FDI đã đóng góp cho ngân sách của Đồng Nai khoảng 838 triệu USD, giải quyết việc làm cho 20.000 lao động.

Sỹ Tuyên (TTXVN)