08:07 25/08/2019

Làng lồng đèn truyền thống Phú Bình vào mùa Trung thu

Cứ đến mùa Trung thu, làng nghề làm lồng đèn truyền thống Phú Bình (quận 11, TP Hồ Chí Minh) lại tất bật để cung ứng ra thị trường hàng ngàn chiếc lồng đèn nhiều sắc màu.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Trọng Bình đang vẽ lồng đèn con thỏ cao gần 2 mét, dài 1,6 mét.

Những ngày này, gia đình ông Nguyễn Trọng Bình (quận 11) - người có hơn 50 năm làm lồng đèn truyền thống trong làng nghề Phú Bình, đang hối hả sản xuất hàng nghìn lồng đèn giấy kiếng để kịp giao theo đơn đặt hàng của khách. Căn nhà của ông Bình rộn ràng bởi âm thanh phát ra từ các công đoạn làm lồng đèn.

Chú thích ảnh
Hai anh em ông Nguyễn Trọng Bình và Nguyễn Trọng Thành đang hoàn thiện những chiếc lồng đèn truyền thống.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Sản phẩm mới năm nay được gia đình ông Bình sản xuất theo 12 con giáp.

"Gia đình làm lồng đèn truyền thống hơn 50 năm, mỗi năm vào mùa Trung thu, gia đình sản xuất hàng nghìn sản phẩm. Để chuẩn bị cho mùa Trung thu năm 2019, từ đầu năm, gia đình đã chuẩn bị nguyên liệu trước để đến tháng 7 là tập trung vẽ sản phẩm rồi giao hàng cho khách", ông Bình cho biết.

Chú thích ảnh
Những màu chính được dùng để vẽ lên những chiếc lồng đèn truyền thống.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Vẽ hình lên lồng đèn là công đoạn đòi hỏi sự tỉ mẩn và có hoa tay.

Theo ông Bình, lồng đèn của gia đình làm chủ yếu là các con thú như: Rồng, thỏ, công, cá, phụng…Riêng năm nay là năm Quý Hợi, gia đình cũng cho ra thêm sản phẩm mới là hình con heo và các lồng đèn làm theo 12 con giáp. Mỗi chiếc lồng đèn có giá từ 10.000 - 200.000 đồng tùy theo kích cỡ lớn hoặc nhỏ. 

Chú thích ảnh
Công đoạn làm khung lồng đèn.
Chú thích ảnh
Lồng đèn hình con công dài gần 2 mét.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Những chiếc lồng đèn sau khi hoàn thành được ông Bình treo trong nhà để chờ khách tới nhận hàng.

Gia đình chị Nguyễn Kim Thu cũng lập nghiệp và sinh sống hàng chục năm qua với nghề làm lồng đèn truyền thống ở làng nghề Phú Bình. "Tôi là thế hệ thứ 3 làm nghề. Năm nay tôi thấy khả quan hơn so năm trước, mới vào đầu mùa Trung thu mà gia đình đã nhận được nhiều đơn đặt hàng từ trường học, nhà chùa, hội từ thiện…”, chị Thu cho biết.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chị Nguyễn Kim Thu đang tất bật hoàn thiện những chiếc đèn ông sao theo đơn đặt hàng. 

“Trong 4 năm trở lại đây, thị trường bắt đầu quay trở lại dùng lồng đèn truyền thống nhiều. Đó là một tin vui cho làng nghề Phú Bình”, chị Thu cho biết thêm.

Chú thích ảnh
Lồng đèn hình con cá được người mua thích thú.
Tin, ảnh: Mạnh Linh/Báo Tin tức