02:10 26/02/2019

Lần đầu tiên, Tổng thống Syria thăm Iran sau 8 năm

Ngày 25/2, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã tới thủ đô Tehran trong chuyến thăm chính thức đầu tiên tới nước Cộng hòa Hồi giáo Iran kể từ khi xung đột bùng phát tại Syria cách đây gần 8 năm.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng thống al-Assad đã hội kiến lãnh tụ tinh thần tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei và có cuộc gặp với người đồng cấp Hassan Rouhani.

Hãng thông tấn chính thức của Syria SANA đưa tin tại các cuộc gặp, hai bên bày tỏ hài lòng về mức độ hợp tác giữa hai nước. Tổng thống Assad bày tỏ cám ơn sự giúp đỡ của Iran đối với Syria trong cuộc xung đột kéo dài gần 8 năm qua.

Chú thích ảnh
Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong một buổi phỏng vấn báo chí ở thủ đô Damascus. Ảnh: AFP/TTXVN

Về phần mình, Đại giáo chủ Khamenei khẳng định Iran "coi việc giúp đỡ chính phủ và đất nước Syria là giúp đỡ phong trào kháng chiến" và sẽ tiếp tục hỗ trợ Syria trong cuộc chiến chống khủng bố.

Trong buổi tiếp người đồng cấp Syria, Tổng thống Iran Rouhani cam kết Tehran sẽ ủng hộ Syria trong nỗ lực ổn định đất nước, hồi hương người tị nạn cũng như tiến trình chính trị trong nước. Ông khẳng định "nước Cộng hòa Hồi giáo Iran như từ trước tới nay luôn sát cánh với Chính phủ và người dân Syria".

Ông Rouhani cũng thông báo với ông Assad về những diễn biến mới nhất liên quan đến hội nghị gần đây giữa các nhà lãnh đạo Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ tại thành phố Sochi của Nga thảo luận về tình hình Syria.

Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh "những ý đồ của một số nước phương Tây gây hỗn loạn và leo thang căng thẳng tại Iran và Syria sẽ không cản trở được nỗ lực của hai nước bảo vệ lợi ích của nhân dân nước mình".

Iran và Nga là những nước đồng minh chính ủng hộ chính quyền của Tổng thống Assad trong cuộc xung đột kéo dài gần 8 năm qua tại Syria.

Với sự giúp đỡ của các nước đồng minh, kể từ năm 2015, chính quyền của Tổng thống Assad đã giành lại nhiều vùng lãnh thổ bị lực lượng nổi dậy và các phần tử thánh chiến chiếm giữ. Hiện Chính phủ Syria nắm quyền kiểm soát khoảng 2/3 lãnh thổ nước này.

 

Minh Châu (TTXVN)