Sáng ngày 28/3, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lâm Đồng phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản trên biển tại Khu bảo tồn biển Hòn Cau (xã Vĩnh Hảo).
Đại biểu tiến hành thả con giống xuống biển tái tạo nguồn lợi thủy sản.
Đây là hoạt động nhằm tuyên tuyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, nhất là cộng đồng ngư dân trong bảo vệ, tái tạo, phục hồi và phát triển nguồn lợi thủy sản; thiết thực góp phần thực hiện mục tiêu phát triển ngành Thủy sản bền vững, có trách nhiệm và hội nhập quốc tế, đặc biệt trong bối cảnh cả nước đang tập trung chống khai thác hải sản bất hợp pháp (IUU), gỡ cảnh báo "Thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu.
Ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lâm Đồng cho biết: Loài thủy sản chọn thả tái tạo phải đảm bảo chất lượng, an toàn dịch bệnh, phù hợp, thích nghi cao điều kiện môi trường thủy vực, không ảnh hưởng tiêu cực các loài tự nhiên, phục hồi nguồn lợi thủy sản và mang lại lợi ích cho cộng đồng; ưu tiên thả các loài thủy sản đã sản xuất giống nhân tạo được ương dưỡng, sản xuất trên địa bàn tỉnh.
Cùng với đó, tuyệt đối không thả loài thủy sản ngoại lai xâm hại, có nguy cơ xâm hại hoặc loài thủy sản ngoại lai chưa được đánh giá khảo nghiệm hoặc chưa được đánh giá tác động ở các thủy vực tự nhiên.
Vùng biển thuộc tỉnh Lâm Đồng quản lý có chiều dài bờ biển 192 km, diện tích vùng nội thủy rộng trên 20.000 km2, có tính đa dạng sinh học cao, nguồn lợi thủy sản phong phú gồm nhiều loài cá, hải đặc sản có giá trị kinh tế cao, là nguồn sống của cư dân vùng biển, đảo, hình thành truyền thống nghề cá từ nhiều đời, có đóng góp quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Toàn tỉnh có 14 xã, phường, đặc khu ven biển và 24 xã, phường, đặc khu có tàu cá, có truyền thống nghề cá lâu đời, hiện có trên 8.000 tàu cá với hơn 40.000 ngư dân trực tiếp khai thác hải sản; khoảng 6.687 ha diện tích nuôi thủy sản, 140 cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản; 208 cơ sở sơ chế, chế biến hải sản.
Năm 2025, sản lượng khai thác đạt 252.530 ngàn tấn; sản lượng thủy sản nuôi trồng đạt 28.727 tấn, sản lượng tôm giống đạt 24.630 triệu post; tổng năng lực chế biến thủy sản đạt 162.660 tấn; kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 250,46 triệu USD, tiếp tục giữ vai trò chủ lực trong các ngành kinh tế biển và có đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Con giống được kiểm tra, đảm bảo chất lượng trước khi thả về biển.
Vùng biển Lâm Đồng có 2 dòng chảy Bắc - Nam và hiện tượng nước trồi, giàu khối động thực vật phù du, tạo ra tiềm năng về tài nguyên sinh vật biển. Trữ lượng hải sản từ 220 đến 240 nghìn tấn, phong phú về chủng loại với nhiều loại hải đặc sản quý hiếm có giá trị kinh tế cao.
Ngoài ra, có 2 khu bảo tồn biển là Khu bảo tồn biển Hòn Cau và đặc khu Phú Quý. Khu bảo tồn biển Hòn Cau rộng 12.500 ha được đánh giá là vùng đa dang sinh học, có quần thể san hô nguyên thủy dài hơn 2km, với 234 loại san hô; đồng thời là khu vực tập trung đa dạng sinh học cao nhất về khu hệ san hô mềm tại Việt Nam, với khoảng hơn 65 chi. Khu bảo tồn biển Hòn Cau còn ghi nhận 324 loài cá, 119 loài thân mềm, 32 loài da gai kích thước lớn và 46 loài giáp xác, bò sát…
Tuy vậy, hoạt động đánh bắt thủy sản với cường độ cao cả ở vùng biển và sông, hồ nội địa cũng như tác động của biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường, nơi cư trú của nhiều loài thủy sản, nhiều loài bị khai thác quá mức, suy kiệt không có khả năng phục hồi. Trước thực trạng trên, việc thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm bổ sung nguồn giống vào các vùng nước tự nhiên, góp phần phục hồi, tái tạo nguồn lợi thủy sản, đồng thời, qua đó tuyên truyền, nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, nhất là cộng đồng ngư dân, doanh nghiệp trong công tác tái tạo và bảo vệ nguồn lợi thủy sản vì mục tiêu phát triển ngành thủy sản của tỉnh bền vững, có trách nhiệm.
Tại buổi lễ, khoảng 1.100.000 con giống các loại (tôm sú, giống cá biển, ốc hương,..) đã được kiểm dịch, đảm bảo chất lượng, khỏe mạnh được thả về biển, góp phần phục hồi, tái tạo nguồn lợi thủy sản.