Trung Quốc cấm phẫu thuật thẩm mỹ cho trẻ em

Thành phố Quảng Châu ở tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) sẽ ban hành quy định cấm trẻ em phẫu thuật thẩm mỹ nhằm đối phó với ám ảnh làm đẹp bằng dao kéo ngày càng phổ biến ở nước này.


Ngày càng có nhiều trẻ vị thành niên muốn đẹp nhờ dao kéo. Ảnh: Internet


Quy định của thành phố Quảng Châu được đưa ra trong bối cảnh nhiều người lo ngại về mối nguy hiểm của phẫu thuật thẩm mỹ. Ở Trung Quốc, mỗi năm có tới 3 triệu ca phẫu thuật để thay đổi diện mạo.


Luật dự kiến sẽ được các đại biểu quốc hội địa phương thông qua vào cuối năm 2012 và sẽ có hiệu lực vào đầu năm 2013.


Theo dự thảo luật, trong trường hợp trẻ em cần phẫu thuật thẩm mỹ vì lý do y tế, luật đòi phải có ý kiến chấp thuận của cha mẹ các em.


Luật sư Zhao Yin nhận định: "Nếu được thông qua, đây sẽ là quy định đầu tiên nhằm vào vấn đề phẫu thuật thẩm mỹ cho trẻ dưới 18 tuổi ở Trung Quốc". Bà Zhao Yin hi vọng luật này sẽ được nhân rộng trên cả nước.


Giới trẻ Trung Quốc có xu hướng tìm đến phẫu thuật thẩm mỹ khi ngày càng bị ám ảnh về việc ngoại hình xấu, đẹp. Giáo sư luật Yang Jianguang thuộc trường Đại học Sun Yatsen, nói: "Trong những năm gần đây, độ tuổi của người đi phẫu thuật thẩm mỹ cứ ngày càng nhỏ dần. Để có được một vẻ ưa nhìn, thời trang, giới trẻ vội vàng quyết định phẫu thuật - điều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của họ".


Lo ngại về an toàn của người đi phẫu thuật thẩm mỹ càng tăng sau khi ca sĩ nhạc pop mới nổi Wang Bei thiệt mạng trong ca phẫu thuật năm 2010.


Bộ Y tế Trung Quốc hồi tháng 8 đã kêu gọi các quan chức y tế thắt chặt kiểm soát vấn đề này.


Phần lớn thanh niên thường thực hiện các ca phẫu thuật nhỏ chỉnh sửa các bộ phận trên mặt như nâng mũi, bơm môi, làm mắt hai mí để trông mắt to hơn và Tây hơn.Thùy Dương

1

Tư vấn sức khỏe

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản